Vận sơ mi cộc tay giản dị, ông Đam xỏ ủng đi vào khu vực kinh doanh thủy hải sản, nông sản bắt tay hỏi thăm sức khỏe và tình hình kinh doanh của bà con tiểu thương.
Theo mô tả của báo giớ, đứng nán lại vựa khoai môn một lúc, Phó thủ tướng chọn một củ khoai nặng chừng 500g hỏi chủ vựa một ngày bán được mấy tấn? Chủ vựa trả lời trung bình khoảng từ 3 đến 4 tấn, tình hình giá cả ổn định chứ không phải quá lo lắng như giá heo, gà.
Chủ vựa này còn cho biết từ đời cha đến đời con đều gắn bó kinh doanh các loại rau củ ở trong chợ đầu mối. Phó thủ tướng gật đầu cười gọi chủ vựa là "vua khoai" và bắt tay chúc chủ vựa làm ăn ngày càng khấm khá.
Tại khu bán thịt heo, Phó thủ tướng thắc mắc thấy ký hiệu màu xanh khá lạ ở chân heo thì được chủ lô heo giải đáp: "Heo mua lẻ nên đánh dấu như vậy cho dễ nhận biết". Nghe đến đây, Phó thủ tướng cười đặt vấn đề nếu mua heo lẻ thì kiểm dịch làm sao? Chủ lô heo có vẻ ngơ ngác, gãi đầu lúng túng.
Phó thủ tướng khuyên tiểu thương kinh giết mổ heo này nên xem xét lại bởi nếu mua cả lô heo thì chỉ cần kiểm tra xác suất một vài con, còn mua riêng lẻ như vậy vừa mất thời gian lại kiểm dịch không hiệu quả.
Trả lời Phó thủ tướng tại chợ về giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, người cùng đi- bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban ATTP TP. HCM nói hiện đơn vị đang quản lý dựa trên cơ sở số lượng chung với lượng mẫu ngẫu nhiên.
“Trước đây có nghe nói hiện tượng bơm nước vào heo, bơm tạp chất vào tôm…nhưng thực tế ở chợ đầu mối chuyện này không thể xảy ra vì đội quản lý an toàn thực phẩm và ban quản lý chợ kết hợp với nhau luôn giữ vững trận địa, tối nào cũng đi kiểm tra giám sát liên tục”- bà Lan khẳng định.
Dự kiến hôm nay, Phó thủ tướng sẽ tiếp tục đi thị sát các chuỗi cửa hàng thực phẩm an toàn ở Q.8 và thăm bếp ăn tập thể, bữa ăn công nhân ở Q.7 TP.HCM.