Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết có tiêu cực giữa bác sĩ và trình dược viên

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Tại phiên trả lời chất vấn Quốc hội chiều nay, 9/11, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết có bệnh nhân phản ánh về hiện tượng tiêu cực, móc nối giữa bác sĩ và trình dược viên, kê đơn cao để ăn hoa hồng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết có bệnh nhân phản ánh về hiện tượng tiêu cực, móc nối giữa bác sĩ và trình dược viên (Ảnh: Thông tin Chính phủ)
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết có bệnh nhân phản ánh về hiện tượng tiêu cực, móc nối giữa bác sĩ và trình dược viên (Ảnh: Thông tin Chính phủ)

Chiều nay 9/11, trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé (thuộc đoàn ĐBQH tỉnh Kiên Giang) phản ánh về việc bệnh nhân chữa bằng BHXH nhưng vẫn phải ra hiệu thuốc mua thuốc do bác sĩ điều trị kê đơn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu nguyên nhân trước hết là do chính sách thanh toán của BHYT còn những điểm chưa phù hợp.

Theo thông tin từ Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, hàng năm Việt Nam có 120.000 tỷ tiền thuốc, thì bảo hiểm thanh toán khoảng 36-37%. Đây là mức cao so với một số nước nhưng do hơn 90% nguyên liệu vẫn nhập từ nước ngoài cho nên giá thuốc hiện nay chỉ rẻ hơn giá thuốc trong các nước ASEAN khoảng 15%.

“BHXH không thể thanh toán tất cả những loại thuốc mà chỉ thanh toán những loại thuốc thông thường, thuộc nhóm Generic, những thuốc rất đắt tiền, thuốc biệt dược, thuốc gốc… người bệnh phải bỏ tiền túi", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh và cho rằng cần duy trì và tăng tỷ lệ BHYT.

Liên quan đến việc nhiều bệnh nhân phản ánh có tiêu cực, móc nối giữa bác sĩ điều trị và trình dược viên ở công ty thuốc và nhà thuốc, kê đơn cao để ăn hoa hồng, Phó Thủ tướng có ý kiến: "Việc này trong ngành y tế nhiều năm chúng tôi chỉ đạo rất quyết liệt, có hiện tượng đó nhưng không phải tất cả".

Phó Thủ tướng lưu ý rằng để khắc phục tình trạng trên, phải minh bạch thông tin.

"Thực trạng xuống cấp đạo đức xã hội là có thật, có những ý kiến cho rằng tình trạng xuống cấp ở mức nghiêm trọng, tệ nạn xã hội, trộm cắp, các hành vi bị đồng tiền chi phối, các giá trị văn hóa truyền thống bị mai một... Điều đó là hoàn toàn đúng” – Phó Thủ tướng phát biểu.

Tuy không phải tất cả bác sĩ điều trị đều móc nối với trình dược viên để kê đơn cao nhằm ăn hoa hồng, nhưng thực trạng nhức nhối là có tiêu cực, móc nối giữa bác sĩ với trình dược viên, sẽ khiến người bệnh vốn đã kiệt quệ về sức khoẻ, lại còn bị “móc túi” thêm nhiều tiền chữa trị. Hơn nữa, đây bị coi như sự xuống cấp của đạo đức xã hội, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh toàn ngành y.

Một trong những biện pháp để minh bạch thông tin được Phó Thủ tướng nhấn mạnh là Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Y tế đẩy mạnh tin học hóa, tập trung đẩy nhanh tiến độ cung cấp dịch vụ công, nền tảng khám, chữa bệnh từ xa. Trong tương lai gần, sắp tới đây, sẽ kết nối toàn bộ hệ thống quản lý của các cơ sở y tế và nhà thuốc, làm hóa đơn điện tử, bệnh án điện tử cho người bệnh để kiểm soát tốt việc này, hạn chế tiêu cực ảnh hưởng đến chất lượng điều trị và đạo đức xã hội.