Phó TBT VietNamNet: “Ứng dụng công nghệ phát huy tối đa khả năng cung cấp nội dung trên nền tảng số”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ra đời từ những ngày đầu Internet vào Việt Nam, VietNamNet đã không ngừng đổi mới, chuyển mình mạnh mẽ trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay. Bà Hoàng Thị Bảo Hương, phó TBT báo VietNamNet đã chia sẻ về vấn đề này.

PV: Thưa bà, chúng ta đang bước vào thời kỳ mà “Mọi thứ có thể mang trên người được đều được kết nối”. Báo chí vì vậy đứng trước thách thức không thể cưỡng lại là việc tham gia vào quá trình chuyển đổi số. Bà nghĩ sao về điều này?

Bà Hoàng Thị Bảo Hương: Trong bối cảnh công nghệ phát triển như vũ bão hiện nay, báo chí vừa có cơ hội lớn cho sự chuyển đổi và phát triển, đồng thời đứng trước những thách thức chưa từng có trong lịch sử để thực hiện được sứ mệnh của mình. IoT, Cloud, AI, Big Data là những khái niệm dần trở nên quen thuộc hơn với tất cả chúng ta. Nhận thức được sự tất yếu của Chuyển đổi số, VietNamNet đã và đang không ngừng đầu tư phát triển cả về nhân sự lẫn công nghệ để theo kịp các xu hướng báo chí 4.0 như Multi-platform (đa nền tảng), Mobile Journalism (báo chí di động), Data Journalism (báo chí dữ liệu), Social Media (truyền thông mạng xã hội)... Việc ứng dụng công nghệ để có thể phát huy tối đa khả năng cung cấp nội dung trên nền tảng số là một việc không thể không làm trong bối cảnh hiện nay.

Bà Hoàng Thị Bảo Hương - Phó tổng biên tập Báo VietNamNet

Bà Hoàng Thị Bảo Hương - Phó tổng biên tập Báo VietNamNet

PV: Như vậy là VietNamNet đang khá thức thời với các xu hướng hiện đại như bà đã nêu. Tuy nhiên tôi có băn khoăn về việc một tờ báo đơn thuần như VietNamNet làm cách nào để theo kịp các đòi hỏi về mặt công nghệ ngày càng cao của xu hướng 4.0 đó thưa bà?

Bà Hoàng Thị Bảo Hương: Chúng ta đều hiểu rằng, báo chí điện tử muốn phát triển thì cần công nghệ. Tuy nhiên, để một tờ báo có thể trở thành tổ chức công nghệ có thể mất 2 năm, 5 năm, 20 năm hoặc không bao giờ cả. Do đó, một trong những giải pháp để báo VietNamNet chuyển đổi số thành công là tìm đối tác công nghệ chiến lược đủ tầm. Hiện tại, VietNamNet đã bắt tay với CMC Telecom để có thể giải được một phần của bài toán khó về công nghệ. CMC Telecom được biết đến là Top 4 Nhà cung cấp dịch vụ Viễn thông hàng đầu, sở hữu nền tảng điện toán đám mây Make in Vietnam đạt chuẩn CMC Cloud và là đơn vị CSP (Converged Services Provider – Nhà cung cấp dịch vụ hội tụ) duy nhất tại Việt Nam. Những nền tảng vững chắc này cho phép CMC Telecom đáp ứng được những yêu cầu và nhiệm vụ quan trọng trong việc chuyển đổi toàn diện của VietNamNet. Đồng thời, VietNamNet cũng chủ động tổ chức đội ngũ kỹ thuật Công nghệ mạnh, làm chủ sản phẩm, dịch vụ của mình, phát triển các bài toán AI, Big Data, v.v.

Phó tổng Biên tập Báo VietNamNet Hoàng Thị Bảo Hương và Phó Tổng giám đốc CMC Telecom Đặng Tùng Sơn ký kết các hợp đồng cung cấp dịch vụ trong thời gian tới.
Phó tổng Biên tập Báo VietNamNet Hoàng Thị Bảo Hương và Phó Tổng giám đốc CMC Telecom Đặng Tùng Sơn ký kết các hợp đồng cung cấp dịch vụ trong thời gian tới.

PV: Bà có thể chia sẻ một số hạng mục cơ bản mà VietNamNet và CMC Telecom sẽ bắt tay để đưa VietNamNet thực sự chuyển mình trong cuộc cách mạng chuyển đổi số thưa bà?

Bà Hoàng Thị Bảo Hương: Thực tế, chúng tôi đã ký kết hợp tác chiến lược về chuyển đổi số. Với thỏa thuận hợp tác vừa được ký kết, CMC Telecom sẽ là đối tác tư vấn, thiết kế, xây dựng và triển khai các giải pháp CNTT - Viễn thông tiên tiến, phù hợp với mô hình báo chí thời đại 4.0. CMC Telecom sẽ cung cấp các giải pháp CNTT-Viễn thông tiên tiến nhất như Trung tâm dữ liệu, Giải pháp kênh truyền Internet, Điện toán đám mây, Dịch vụ giá trị gia tăng và các dịch vụ khác. Các giải pháp này sẽ giúp VietNamNet không chỉ phát huy được tối đa khả năng cung cấp nội dung trên nền tảng số hiệu quả mà còn gia tăng chất lượng thông tin theo đúng mong muốn của bạn đọc bằng công nghệ. Chúng tôi mong muốn sẽ vận dụng được thế mạnh của cả hai bên, đem lại sự phát triển trong lĩnh vực báo chí hiện đại và đổi mới cho người đọc.

PV: Xin cảm ơn bà.

Theo Vietnamnet