Phó Chủ tịch Huawei Ken Hu: "Không có bức tường nào nữa!"

VietTimes -- Trong hoàn cảnh bị Mỹ liệt vào danh sách đen thương mại và một số công ty công nghệ ngừng hợp tác, mới đây khi phát biểu tại một diễn đàn quốc tế về an ninh mạng, Phó Chủ tịch Huawei đã nói rằng thế giới không nên dựng lên một bức tường thương mại. 
Ken Hu, Phó Chủ tịch Huawei, phát biểu tại Hội nghị Postdam về An ninh mạng quốc gia
Ken Hu, Phó Chủ tịch Huawei, phát biểu tại Hội nghị Postdam về An ninh mạng quốc gia

Phát biểu tại Hội nghị Potsdam về An ninh Quốc gia tổ chức tại CHLB Đức, ông Ken Hu, Phó Chủ tịch Huawei nói rằng nước Đức là nơi từng có bức tường Berlin được dựng lên và nó đã đem lại những trải nghiệm không mấy vui vẻ cho người dân hai đầu nước Đức. 

Hiện nay, Huawei cũng đang bị Mỹ và các công ty công nghệ dựng lên một bức tường thương mại và ông Ken Hu cho rằng điều này là không công bằng trong một thế giới văn minh. Ông Hu mong muốn thế giới có thể xây dựng được một hệ sinh thái toàn cầu, không có rào cản để thúc đẩy các đổi mới sáng tạo nhanh hơn và tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ hơn, đem lại sự thịnh vượng cho người dân.

Dưới đây là nguyên văn bài phát biểu của ông Ken Hu:

Trong những ngày gần đây, các hạn chế, dựa trên các cáo buộc không có căn cứ, đã được áp đặt với Huawei nhằm làm gián đoạn các hoạt động kinh doanh của chúng tôi. Chúng tôi tin rằng hành động này là hoàn toàn phi lý.

Ở châu Âu, khoảng ba phần tư người dùng điện thoại thông minh là các sản phẩm điện thoại dựa trên nền tảng Android. Huawei chiếm khoảng 20% thị trường này. Những quyết định liều lĩnh như vậy có thể gây ra nhiều tác hại to lớn cho người tiêu dùng và các doanh nghiệp ở châu Âu.

Điều này đặt ra một tiền lệ nguy hiểm. Nó đi ngược lại các giá trị của cộng đồng doanh nghiệp quốc tế, cắt đứt chuỗi cung ứng toàn cầu và phá vỡ sự cạnh tranh công bằng trên thị trường. Điều này có thể xảy ra với bất kỳ ngành, lĩnh vực và công ty nào khác trong tương lai nếu chúng ta không cùng nhau đối mặt với những vấn đề này.

Tôi rất vinh dự được phát biểu tại khuôn viên xinh đẹp này của Đại học Potsdam. Khi tôi đến sớm hơn, tôi được cho biết rằng chúng tôi đang ở một địa điểm lịch sử nơi Bức tường Berlin (Berlin Wall) từng được dựng lên. Điều này nhắc nhở tôi về một thực tế rằng chúng ta không muốn nhìn thấy một bức tường khác và chúng ta không muốn trải qua một trải nghiệm đau đớn khác. Tương tự, chúng tôi không muốn xây dựng một bức tường mới về thương mại, chúng tôi cũng không muốn xây dựng một bức tường mới về công nghệ. Chúng ta cần một hệ sinh thái toàn cầu tích hợp có thể giúp chúng ta thúc đẩy đổi mới sáng tạo công nghệ nhanh hơn và tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ hơn. Cuối cùng, đó là những gì chúng ta phải dựa vào để duy trì và đảm bảo sự thịnh vượng cho xã hội loài người.