Phó chủ tịch Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh: ” Bây giờ mình xin rút thì cũng nhẹ lòng hơn“

Một ngày sau khi xin không tham gia tái cử chức Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, ông Trịnh Xuân Thanh có cuộc trao đổi về những thông tin liên quan. Theo ông Thanh, ông có rất nhiều áp lực, giờ xin rút thì cũng nhẹ lòng hơn, ông đang cân nhắc tới việc thôi làm đại biểu quốc hội
Ông Trịnh Xuân Thanh và chiếc Lexus tư nhân đã từng được cấp biển xanh
Ông Trịnh Xuân Thanh và chiếc Lexus tư nhân đã từng được cấp biển xanh

Cân nhắc thôi làm Đại biểu Quốc hội

Thực ra, dù có nói điều gì sau xin thôi chức (có thể xem như vậy-PV) cũng là điều khó khăn với ông Thanh. Bản thân ông cũng nhiều lần thoái thác trả lời “vì tổ chức đang kiểm tra thì không được phát ngôn”. Thế nhưng, cuối cùng ông Thanh cũng dành chút thời gian trong những ngày khó khăn để bộc bạch. “Tôi nói với anh. Cuộc sống mình còn nhiều, rồi cuộc sống riêng tư, vợ con. Bố mẹ tôi 80 tuổi cả rồi. Các cụ suy nghĩ lắm, mà báo chí thì nói nhiều điều còn chưa đúng đâu”.

Hẳn là ông bị áp lực lắm?

Tôi có rất nhiều áp lực. Bây giờ mình xin rút thì cũng nhẹ lòng hơn. Ngay cả đại biểu Quốc hội, tôi cũng cân nhắc xin rút nếu ảnh hưởng tới uy tín tư cách đại biểu Quốc hội.

Ông mới vào Hậu Giang thời gian ngắn, nhưng số phiếu bầu làm đại biểu Quốc hội cao?

Mình đã vào đây cả năm trời, chứ đâu phải mới hôm qua mà bảo trúng vì ngoài kia giới thiệu gửi vào. Nhân dân tín nhiệm mình thì chả ai đánh giá. Nếu tôi làm việc lăng nhăng, cán bộ các xã huyện, nhân dân biết ngay. Làm sao lừa dối được mọi người. Kết quả bầu phiếu đương nhiên là từ uy tín của tôi và sự tin yêu của bà con.

Hẳn là ông có cách làm việc khiến bà con tín nhiệm cao?

Tôi vào đây 1 năm thực hiện nhiều chương trình an sinh xã hội, rồi làm bao nhiêu thứ khác. Tôi cũng thường xuyên xuống cơ sở để lắng nghe tâm tư nguyện vọng của bà con. Mọi người ghi nhận cố gắng của tôi.

Hồi tôi ở Bộ Công Thương có 2 năm thôi, nhưng giờ anh hỏi cán bộ xem tôi làm ở đó thế nào. Tôi được đánh giá tốt khi làm chánh văn phòng. Anh về dầu khí hỏi, trừ những người không biết tôi, còn cán bộ thuộc Tổng Cty Xây lắp Dầu khí quý mến.

Tôi cũng hoàn thành tốt các loại nhiệm vụ, đạo đức tư cách tốt, sống chan hòa với anh em, năm nào cũng là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở… Khi tôi vào tỉnh Hậu Giang, mọi người tôn trọng, quý mến. Đó là thước đo, chứ không phải dư luận ông này thua lỗ sao đi luân chuyển. Năm nay, tôi cũng 50 tuổi, cuộc đời mấy chục năm công tác chứ có phải tự dưng xuất hiện được đâu.

Những uẩn khúc ở ngành dầu khí

Câu chuyện về chiếc xe ô tô coi như đã rõ, nhưng những thông tin từ hồi ông làm Chủ tịch HĐQT Tổng Cty Xây lắp Dầu khí thì sao?

Có kết luận hết rồi. Anh hỏi văn phòng Bộ Công Thương, hỏi Tập đoàn Dầu khí (PVN) sẽ rõ. Đã có kiểm điểm nhiều cuộc tại PVN, làm rõ trách nhiệm từng người, ai đã vi phạm đến đâu thì đã có hình thức xử lý tương đương.

Tập thể đã biểu quyết mức kiểm điểm như thế nào và nguyên nhân tại sao thua lỗ. Tôi nói sơ bộ với anh, không phải thua lỗ theo kiểu mất tiền mà khi tái cơ cấu tập đoàn, tất cả dự án bất động sản chuyển về Tổng Cty Xây lắp Dầu khí.

Ví dụ khách sạn Lam Kinh (Thanh Hóa) của bên Tài chính Dầu khí, rồi Xi măng Hạ Long… đều chuyển về phía bên tôi. Đương nhiên, Tổng Cty Xây lắp Dầu khí không có tiền trả thì chuyển thành quá hạn. Nếu mà do cá nhân tôi thì làm sao tôi chuyển được công tác. Nhận xét của tôi khi chuyển từ PVN về Bộ Công Thương rất tốt.

Nhận xét cụ thể thế nào, thưa ông?

Tôi xin đọc nguyên văn nhận xét của Bộ Công Thương, cũng như PVN gửi Thủ tướng trước khi được phê chuẩn làm Phó chủ tịch Hậu Giang năm ngoái. Vì trước khi phê chuẩn, Thủ tướng cũng có ý kiến. Thủ tướng yêu cầu phải làm 1 lần nữa về các tập thể, cá nhân đánh giá, nhận xét rõ ràng về ông Thanh.

Trong các đợt kiểm điểm, tự kiểm điểm các đơn vị, cá nhân liên quan tình hình sản xuất kinh doanh của Tổng Cty Xây lắp Dầu khí giai đoạn 2012-2013 theo yêu cầu của Bộ Công Thương. PVN đã tổ chức rất nhiều đợt kiểm điểm, tự kiểm điểm. PVN cũng như lãnh đạo xây lắp dầu khí và các cá nhân liên quan. Qua đó đã xử lý kỷ luật các trường hợp vi phạm đến mức phải xử lý và nghiêm khắc phê bình và nhất là đã đưa ra các giải pháp khắc phục khó khăn, khắc phục hậu quả thua lỗ. Đối với cá nhân ông Trịnh Xuân Thanh qua kiểm điểm, tự kiểm điểm đã nêu rõ trách nhiệm quản lý với tư cách người đứng đầu. Đồng thời đã xác định không có dấu hiệu tiêu cực cá nhân. Do vậy các cơ quan có thẩm quyền nhất trí không xử lý hình thức kỷ luật gì với ông Thanh và sau đó, ông Thanh chuyển công tác về Bộ Công Thương. Trong quá trình nhận nhiệm vụ được giao, ông tỏ ra tích cực, cố gắng đóng góp cho phong trào. Mặt khác với ý thức trách nhiệm, ông chủ động tham gia cùng PVN và xây lắp dầu khí khắc phục khó khăn. Như vậy, công tác khắc phục các tồn tại và xử lý sau kiểm tra của Tổng Cty Xây lắp Dầu khí được thực hiện đúng yêu cầu của Thủ tướng. Bộ Công Thương báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Cảm ơn ông.

Theo Tiền phong