Phó bí thư Đồng Nai khiếu nại kết luận của Uỷ ban kiểm tra 'để làm rõ hơn'

Bà Phan Thị Mỹ Thanh xác nhận đã có đơn khiếu nại sau khi Uỷ ban Kiểm tra Trung ương kết luận về các vi phạm, khuyết điểm của bà.
Phó bí thư Đồng Nai Phan Thị Mỹ Thanh. Ảnh: Võ Văn Thành
Phó bí thư Đồng Nai Phan Thị Mỹ Thanh. Ảnh: Võ Văn Thành

Sáng 24/10, bà Phan Thị Mỹ Thanh - Phó bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai, đã trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội xung quanh việc tại kỳ họp thứ 15 (từ 27 đến 30/6), Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã quyết định kỷ luật bà bằng hình thức cảnh cáo.

Phó bí thư Đồng Nai xác nhận việc bà đã có đơn khiếu nại liên quan đến kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương và việc này đang được tổ chức xem xét.

"Với trách nhiệm của người đảng viên, khi tôi thấy có những vấn đề cần làm rõ hơn thì làm đơn khiếu nại", bà Thanh nói.

Khi được hỏi có phải bà làm đơn khiếu nại vì "không phục kết luận của cơ quan chức năng", bà Thanh nhấn mạnh: "Không phải như vậy, tôi chỉ muốn làm rõ thêm, đơn giản như vậy thôi. Tôi là người của tổ chức nên mọi việc đều do tổ chức quyết định, cả về công việc và mọi thứ".

Phó bí thư Đồng Nai thông tin thêm, nội dung khiếu nại của bà mang tính tổng quát, và do bà làm công tác dân vận, liên hệ với nhiều đoàn thể chính trị xã hội, đi tiếp xúc với người dân, là người đại diện cho cử tri nên phải thể hiện trách nhiệm với người dân.

"Trong công việc đa phần mình vì cái chung, đã làm là có sai và đã sai thì thẳng thắn nhận và sửa để cầu thị", bà Thanh nói.

Trước việc gần đây có ý kiến cử tri Đồng Nai thẳng thắn đề nghị bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội của Phó bí thư Đồng Nai, bà Thanh cho hay Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có văn bản báo cáo tình hình tiếp xúc cử tri. Theo đó, trước kỳ họp lần này, Đoàn tổ chức tiếp xúc ở 11 huyện, thị và chỉ có 4 ý kiến của cử tri phát biểu liên quan đến tư cách đại biểu Quốc hội của bà Phan Thị Mỹ Thanh.

"Tôi nghĩ các cử tri đó cũng thể hiện tinh thần trách nhiệm với công việc chung và phát biểu như vậy là quyền của người dân", bà Thanh nói.

Nữ cán bộ này cũng cho rằng, trong quá trình làm việc "dù có thận trọng đến mấy thì vẫn có sai sót". Nhưng không thể vì sợ sai mà không dám làm gì, vấn đề là mạnh dạn để thực hiện công việc và phải có bộ phận tham mưu, xem xét vấn đề và trên cơ sở lấy ý kiến tập thể.

Khi được hỏi có "xin lỗi cử tri vì các sai sót của mình hay không?", bà Thanh nói "câu này khó trả lời lắm".

Tại cuộc họp báo chiều 20/10, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, vụ việc liên quan đến bà Thanh đang được các cơ quan chức năng xem xét, thực hiện công việc cụ thể theo quy trình, sau đó sẽ báo cáo Quốc hội.

Theo Tổng thư ký Quốc hội, trong quy trình nêu trên, các cơ quan có thẩm quyền trong quản lý cán bộ sẽ xem xét, và vai trò của Mặt trận Tổ quốc, của cử tri đều quan trọng.

"Vừa qua tôi cũng nghe cử tri Đồng Nai, TP HCM, một số cơ quan có ý kiến liên quan. Ý kiến là như vậy, nhưng để thực hiện thì phải theo quy trình chứ không phải tự nhiên mà làm, luật pháp quy định rồi", ông Phúc nói.

Theo Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, trong thời gian giữ các cương vị Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Công thương, Bí thư Huyện ủy Nhơn Trạch, bà Phan Thị Mỹ Thanh tham gia điều hành Công ty TNHH Cường Hưng do chồng mình là cổ đông sáng lập, Chủ tịch HĐTV là vi phạm Luật phòng chống tham nhũng.

Trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh, bà Phan Thị Mỹ Thanh có vi phạm, khuyết điểm, như: Ký các văn bản của UBND tỉnh chấp thuận cho Công ty Cường Hưng đầu tư dự án Khu dân cư thương mại xã Phước Tân; vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng và quy định về những điều đảng viên không được làm.

Bà Mỹ Thanh cũng đã ký các văn bản của UBND tỉnh không thuộc lĩnh vực phụ trách để cấp phép và gia hạn cho Công ty Cường Hưng kinh doanh bến thủy, mặt bằng, vật liệu xây dựng, vi phạm quy chế làm việc của UBND tỉnh.

Ngoài ra, bà Mỹ Thanh còn ký văn bản chấp thuận hỗ trợ kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng dự án BOT đường chuyên dùng cho Hợp tác xã An Phát, nhưng không thông qua tập thể UBND tỉnh, chưa báo cáo Thường trực HĐND tỉnh, vi phạm các quy định của pháp luật về đầu tư.

Bà Mỹ Thanh được xác định đã vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm khi kê khai tài sản, thu nhập không đầy đủ, không đúng quy định của Đảng và Nhà nước.

Theo VnExpress

https://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/pho-bi-thu-dong-nai-khieu-nai-ket-luan-cua-uy-ban-kiem-tra-de-lam-ro-hon-3660131.html