Philippines bỏ Mỹ, lên kế hoạch tập trận chung với Nga-Trung Quốc

Ngay trước khi lên đường công du Trung Quốc, tổng thống Philippines Rodirgo Duterte tuyên bố sẽ ngừng tập trận với Mỹ, nhưng sẽ cùng với Trung Quốc và Nga thao diễn quân sự. Ông Duterte cho rằng trong cuộc chiến chống khủng bố, Manila cần được Bắc Kinh hỗ trợ.
Ông Duterte liên tiếp có những phát ngôn và hành động gây bất ngờ
Ông Duterte liên tiếp có những phát ngôn và hành động gây bất ngờ

Trả lời đài truyền hình Phượng Hoàng của H0ng Kong ngày 17/10, ông Duterte nhấn mạnh cuộc tập trận vừa kết thúc tuần qua với Mỹ là «lần cuối cùng» do ông không muốn quân đội Philippines bị «làm nhục». Tuy nhiên, ông Duterte không đi sâu vào chi tiết trong quyết định ngừng tập trận chung với Mỹ, đồng minh truyền thống của Philippines.

Bắt đầu từ ngày mai 19/10, tổng thống Duterte chính thức công du Trung Quốc trong 4 ngày. Sau phán quyết hồi tháng 7/2016 của Tòa Trọng tài Thường trực The Hague bất lợi cho Trung Quốc về Biển Đông, lãnh đạo Philippines nhấn mạnh mong muốn cải thiện quan hệ với Bắc Kinh.

Về mặt quân sự, ông Duterte chủ trương trông cậy vào vũ khí của Nga và Trung Quốc. Trả lời đài truyền hình Hong Kong, tổng thống Philippines nói hải quân nước này cần được trang bị loại tàu nhỏ của Trung Quốc để chống lại «quân khủng bố» và Manila cần được Bắc Kinh hỗ trợ trong công cuộc bài trừ khủng bố. Ông Duterte nói: «Không được Trung Quốc ủng hộ, Philippines sẽ khó hoàn thành mục tiêu đó».

Mặc dù ông Duterte tuyên bố sẽ nêu vấn đề phán quyết Biển Đông của Tòa Trọng tại với Trung Quốc, nhưng theo giới quan sát tổng thống Philippines sẽ tránh đề cập tới hồ sơ Biển Đông. Trọng tâm chuyến công du Trung Quốc đầu tiên của ông Duterte sẽ được dành cho vế kinh tế và thương mại khi ông dẫn dầu một phái đoàn bao gồm hàng trăm doanh nhân Philippines đến Bắc Kinh.