Phiên giao dịch cuối cùng của năm Mậu Tuất: VN-Index rơi điểm phút cuối

VietTimes -- Kết thúc phiên giao dịch ngày 1/2/2019, chỉ số VN-Index giảm nhẹ 1,98 điểm, khép lại năm Mậu Tuất ở mốc 908,67 điểm. Tuy nhiên, sự cải thiện về thanh khoản cho thấy nhiều nhà đầu tư sẵn sàng đặt cược cho việc thị trường sẽ diễn biến tích cực hơn sau kỳ nghỉ Tết dài ngày.
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Thị trường chứng khoán (TTCK) trong nước bước vào phiên giao dịch cuối cùng trước kỳ nghỉ Tết với diễn biến khá trầm lắng.

Cụ thể, trong phần lớn thời gian giao dịch, chỉ số VN-Index tiếp tục dao động trong biên độ hẹp xoay quanh mốc 910 điểm. Nhóm cổ phiếu Bluechips tiếp chịu áp lực bán phiên thứ 3 liên tiếp. Trong rổ chỉ số VN30, chỉ có 9 mã tăng trong khi có tới 16 mã giảm điểm và 5 mã giữ giá tham chiếu.

Bất chấp các áp lực bán tại các cổ phiếu Bluechips, diễn biến thị trường chung vẫn trong trạng thái tích cực khi toàn thị trường ghi nhận 182 mã tăng, gấp đôi số mã giảm điểm.

Theo CTCP Chứng khoán MB (Mã CK: MBS), phiên giao dịch hôm nay (ngày 1/2/2019) cũng là phiên thực hiện giao dịch cơ cấu danh mục của các quỹ ETF nội, do đó, diễn biến cung cầu không thật sự có ý nghĩa. Ở những phút cuối phiên, quỹ ETF nội đã thực hiện giao dịch không thực sự tốt ở mã cổ phiếu VIC khiến cho thị trường mất điểm.

VN-Index 2018
Diễn biến chỉ số VN-Index trong 2 năm qua (Nguồn: Bloomberg)

Bên cạnh đó, nhờ có đợt cơ cấu của ETF nội giúp thanh khoản của thị trường đạt mức cao nhất trong vòng 1 tháng qua, giá trị khớp lệnh phiên này được đẩy lên 2.448 tỷ đồng so với mức 2.290 tỷ đồng của phiên hôm qua.

Điểm tích cực của phiên giao dịch này đến từ việc thanh khoản (sau khi loại bỏ giao dịch của ETF nội) tiếp tục có sự cải thiện và nhà đầu tư nước ngoài tích cực giải ngân.

Theo đó, khối ngoại trở lại mua ròng với giá trị gần 165 tỷ đồng trên toàn thị trường, tập trung vào một số cổ phiếu như: SCS (120,39 tỷ đồng), VNM (60,47 tỷ đồng), VRE (59,18 tỷ đồng), MSN (31,34 tỷ đồng), VCB (21,74 tỷ đồng).

Ở chiều hướng ngược lại, HPG là cổ phiếu khối ngoại bán ròng mạnh nhất với 61,27 tỷ đồng, tiếp đến là các cổ phiếu HDB (49,33 tỷ đồng), VHM (43,15 tỷ đồng), VIC (23,83 tỷ đồng), PLX (22,39 tỷ đồng).

Với việc bước vào kỳ nghỉ lễ dài ngày, các chuyên gia nhận định các thông tin bên ngoài dù tốt hay xấu cũng không tác động đến thị trường nữa và sẽ có các diễn biến mới sau kỳ nghỉ lễ.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng kỳ vọng khi mọi yếu tố cản trở thị trường đã được gỡ bỏ thì khả năng cao thị trường sau Tết sẽ có những diễn biến tích cực./.