Phẫu thuật nội soi 3D giải thoát bệnh nhân khỏi khối u buồng trứng “khủng”

VietTimes – BV Hùng Vương vừa cho biết ca phẫu thuật nội soi 3D đầu tiên tại đơn vị này đã giải thoát bệnh nhân khỏi khối u buồng trứng "khủng" như người mang bầu. 
Áp dụng phương pháp nội soi 3D lấy khối u buồng trứng cho bệnh nhân. Ảnh: Internet
Áp dụng phương pháp nội soi 3D lấy khối u buồng trứng cho bệnh nhân. Ảnh: Internet

Bác sĩ Huỳnh Xuân Nghiêm - Phó Giám đốc BV Hùng Vương (TP.HCM) cho biết đơn vị này vừa phẫu thuật thành công cho một phụ nữ 56 tuổi, mắc khối u to ở buồng trứng trái, bằng phương pháp nội soi 3D.

Khoảng 2-3 tháng trước đó, bệnh nhân thấy bụng mỗi ngày một to dần nhưng không đi khám vì nghĩ đó là mỡ bụng. Khi bụng to bất thường như mang thai, cảm thấy đau ở vùng hạ vị, bệnh nhân mới đi khám ở BV Hùng Vương.

Qua siêu âm, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có khối u buồng trứng lớn do đó đã chỉ định phẫu thuật cắt khối u và phần phụ trái bằng phương pháp nội soi 3D. Chỉ 1 ngày sau mổ, bệnh nhân đã phục hồi tốt và được xuất viện.

Ca phẫu thuật đầu tiên bằng phương pháp nội soi 3D tại BV Hùng Vương. Ảnh: Thiên Chương
Ca phẫu thuật đầu tiên bằng phương pháp nội soi 3D tại BV Hùng Vương. Ảnh: Thiên Chương

Bác sĩ Nghiêm cho biết phẫu thuật ung thư bằng phương pháp nội soi 3D lần đầu tiên được áp dụng tại BV Hùng Vương. Đây cũng là đơn vị sản phụ khoa công lập đầu tiên tại phía Nam ứng dụng công nghệ nội soi 3D trong phẫu thuật ung thư phụ khoa. Phương pháp này ứng dụng cho tất cả trường hợp u nang buồng trứng, cắt phần phụ, bóc nhân sơ, cắt tử cung hoàn toàn, phẫu thuật ung thư nội mạc tử cung...

Với phương pháp nội soi 3D, bác sĩ chỉ cần thông qua 1-2 lỗ nhỏ trên bụng bệnh nhân để thao tác và bóc tách khối u trên mặt phẳng 3D. Không chỉ nhanh chóng, chính xác, nội soi 3D còn đảm bảo thẩm mỹ cho bệnh nhân.

Bác sĩ Nghiêm chia sẻ thêm, các bác sĩ rất thích thú với ca mổ nội soi 3D. Trên kính phẫu thuật, hình ảnh hiện ra đẹp mắt, rõ ràng nên rất dễ thao tác. Hậu phẫu, bệnh nhân phục hồi nhanh chóng và không cảm thấy đau đớn nhiều.