Phẫu thuật loại bỏ khối u rất lớn cho cụ bà gần 90 tuổi từng 3 lần tai biến

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Các bác sĩ Khoa Ngoại lồng ngực - Bệnh viện Đà Nẵng vừa phẫu thuật thành công khối u khổng lồ vùng góc hàm cho cụ bà 87 tuổi có tiền sử 3 lần tai biến.

Các bác sĩ Khoa Ngoại lồng ngực - Bệnh viện Đà Nẵng đang phẫu thuật cho bệnh nhân.
Các bác sĩ Khoa Ngoại lồng ngực - Bệnh viện Đà Nẵng đang phẫu thuật cho bệnh nhân.

Bệnh nhân là cụ Nguyễn T.T., (87 tuổi, trú quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) bị ngã và có khối u vùng góc hàm bên phải đã lâu, nay khối u phát triển to nhanh, gây khó khăn cho cụ mỗi khi cử động đầu, cổ và còn bị loét da do khối u lớn đè vào giường khi nằm. Vì thế, bà cụ được gia đình đưa vào Bệnh viện Đà Nẵng cấp cứu.

Theo người nhà bệnh nhân, khối u đã xuất hiện lâu nhưng vì ở vị trí mang tai, bị khuôn mặt che đi nên bà T., không để ý. Chỉ khi bà bị tai biến từ năm 2018, thể trạng giảm sút, khuôn mặt nhỏ đi thì mới phát hiện khối u. Gia đình đã đưa bà đi khám, xét nghiệm ở nhiều nơi và có kết quả u lành. Bác sĩ động viên bà sống chung với u vì bà tuổi cao và trải qua 3 lần tai biến, nên sợ sẽ khó vượt qua nếu phẫu thuật.
Tuy nhiên, khối u ngày càng to nhanh, phì đại khiến bà cụ mặc cảm, dẫn đến trầm cảm, không muốn tiếp xúc với ai. Gia đình cũng không dám bồi bổ cho bà vì sợ khối u sẽ phì đại thêm.

Qua thăm khám và làm các xét nghiệm, bệnh nhân được chẩn đoán chấn thương cột sống thắt lưng, di chứng xuất huyết não kèm khối u vùng góc hàm phải kích thước 20x20x15cm. Các bác sĩ khoa Ngoại lồng ngực đã tiến hành hội chẩn để điều trị cho bà cụ

Do khối u có kích thước quá lớn, gây biến dạng vùng mặt, cổ của người bệnh, nếu không phẫu thuật loại bỏ thì khối u sẽ ngày càng phát triển, không chỉ mất thẩm mỹ, gây hạn chế vận động đầu cổ, mà còn loét da do tì đè, nhiễm trùng, vỡ khối u, chèn ép thần kinh, mạch máu vùng cổ, mặt, gây biến chứng nguy hiểm. Vì thế, các bác sĩ Khoa Ngoại lồng ngực quyết định phẫu thuật cắt khối u cho bệnh nhân.

BSCKII Thân Trọng Vũ - Trưởng khoa Ngoại lồng ngực, Bệnh viện Đà Nẵng (người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân) - cho biết, đây là ca phẫu thuật vô cùng phức tạp bởi bệnh nhân đã 87 tuổi, bị chấn thương cột sống kèm di chứng sau 3 lần tai biến.
Hơn nữa, khối u có kích thước quá lớn, vị trí gần đầu có nhiều cấu trúc phức tạp như động mạch cảnh ngoài, dây thần kinh mặt, các nhánh của dây thần kinh tai lớn, động mạch hàm trên, động mạch thái dương nông... Vì vậy, việc phẫu thuật sẽ rất khó khăn, nguy cơ liệt mặt sau mổ, chảy máu trong và sau mổ rất cao.

vt-khoi-u-khong-lo-2-6980.jpg
Khối u trước khi phẫu thuật

Sau 150 phút phẫu thuật, các bác sĩ khoa Ngoại lồng ngực đã tách thành công khối u, đảm bảo an toàn. Hiện tại, bệnh nhân ổn định, ăn uống bình thường, rất phấn khởi, tự tin khi thoát khỏi khối u đeo bám lâu năm.

Theo bác sĩ Vũ, khả năng khối u này là u tuyến nước bọt mang tai. Tuyến nước bọt mang tai là tuyến nước bọt lớn nhất ở nhiều loài động vật. Ở con người, có 2 tuyến nước bọt mang tai ở mỗi bên của miệng, trước mỗi tai. Tuyến nước bọt tiết ra nước bọt giúp cho việc nhai nuốt và khởi động quá trình tiêu hóa thức ăn.
U tuyến nước bọt bao gồm u lành tính và u ác tính. Trong đó đa số là u lành tính, chiếm 80%. Tuy nhiên u lành tính có thể phát triển thành u ác tính nếu như tồn tại trong cơ thể kéo dài mà không được phẫu thuật.

“Nếu người bệnh phát hiện bất cứ một khối u trên cơ thể nói chung, khối u vùng đầu mặt cổ nói riêng nên đến khám tại bệnh viện để điều trị, phẫu thuật kịp thời, hạn chế những tai biến, biến chứng nguy hiểm trước, trong và sau mổ” - bác sĩ Vũ khuyến cáo.