Bệnh viện Đà Nẵng được công nhận đạt chuẩn thực hành phòng xét nghiệm y khoa quốc tế

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Các khoa xét nghiệm Sinh hoá, Huyết học – Truyền máu và Vi sinh của Bệnh viện Đà Nẵng vừa được AOSC trao chứng chỉ ISO 15189:2012, công nhận đạt chuẩn thực hành phòng xét nghiệm y khoa quốc tế.

Đại diện Văn Phòng Công nhận năng lực đánh giá sự phù hợp về tiêu chuẩn chất lượng (AOSC) đã trao Chứng chỉ ISO 15189:2012 cho 3 khoa Sinh hóa, Huyết học - truyền máu, Vi sinh của Bệnh viện Đà Nẵng.
Đại diện Văn Phòng Công nhận năng lực đánh giá sự phù hợp về tiêu chuẩn chất lượng (AOSC) đã trao Chứng chỉ ISO 15189:2012 cho 3 khoa Sinh hóa, Huyết học - truyền máu, Vi sinh của Bệnh viện Đà Nẵng.

Sáng nay (6/12), Văn Phòng Công nhận năng lực đánh giá sự phù hợp về tiêu chuẩn chất lượng (AOSC) đã trao Chứng chỉ ISO 15189:2012 cho 3 khoa Sinh hóa, Huyết học - truyền máu, Vi sinh của Bệnh viện Đà Nẵng.

Bà Chu Thị Phương Lan - Phó Giám đốc Văn Phòng AOSC – cho biết, ISO 15189 là tiêu chuẩn quốc tế quy định các yêu cầu về năng lực và chất lượng cụ thể đối với phòng xét nghiệm y khoa. Đây là tiêu chuẩn thực hành phòng xét nghiệm y khoa đầu tiên được thống nhất áp dụng trên toàn thế giới, hướng đến việc cho phép các phòng xét nghiệm tổ chức các quy trình vận hành hiệu quả, đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân cũng như các chuẩn mực an toàn trong quá trình xét nghiệm.

Tiêu chuẩn ISO 15189 được xây dựng dựa trên các yêu cầu của tiêu chuẩn ISO/IEC 17025 và ISO 9001, ngoài ra bổ sung thêm các yêu cầu riêng về đảm bảo chất lượng trong lĩnh vực thử nghiệm y tế. ISO 15189: 2012 bao gồm 15 yêu cầu về quản lý và 10 yêu cầu kỹ thuật liên quan đảm bảo chất lượng trong hoạt động xét nghiệm.

vt_don nhan 2.png
Bà Chu Thị Phương Lan - Phó Giám đốc Văn Phòng Công nhận năng lực đánh giá sự phù hợp về tiêu chuẩn chất lượng (AOSC) công bố quyết định công nhận

“Khi đạt được công nhận ISO 15189, các phòng xét nghiệm lâm sàng được chứng minh một cách khách quan và được công nhận rằng: phòng xét nghiệm có chất lượng và năng lực kỹ thuật cần thiết, với các xét nghiệm chính xác, các quy trình được kiểm soát và đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật để đảm bảo thông tin chẩn đoán lâm sàng, thiết lập sự tin cậy giữa xã hội, bệnh nhân, bác sĩ và dịch vụ phòng xét nghiệm”- bà Chu Thị Phương Lan chia sẻ.

Cũng theo đại diện AOSC, việc quản lý chất lượng xét nghiệm theo tiêu chuẩn ISO 15189:2012 giúp bảo đảm cung cấp kết quả xét nghiệm nhanh chóng và chính xác, là cơ sở tin cậy cho các bác sĩ khi đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho bệnh nhân, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Đà Nẵng. Bên cạnh đó, hạn chế tối đa tỷ lệ sai sót, rút ngắn thời gian chờ đợi kết quả.

Theo TS.BS Lê Đức Nhân – Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng - trong thời gian qua, Bệnh viện Đà Nẵng luôn chú trọng nâng cao chất lượng xét nghiệm theo định hướng của bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện và hướng dẫn cụ thể của Tiêu chí đánh giá mức chất lượng phòng xét nghiệm y học theo quy định của Bộ Y tế.

Tuy nhiên, với mục tiêu xa hơn là đưa Bệnh viện Đà Nẵng hội nhập khu vực nên từ năm 2021, ban lãnh đạo bệnh viện cùng các khoa xét nghiệm đã quyết định triển khai thực hiện nhằm hướng đến mục tiêu đạt được chứng chỉ ISO 15189:2012, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc người dân.

Trong thời gian qua, 3 khoa xét nghiệm là Sinh hoá, Huyết học – Truyền máu và Vi sinh đã nỗ lực không ngừng từ khâu đào tạo con người, xây dựng và hoàn thiện tất cả các quy trình xét nghiệm, trang bị chuẩn hoá hệ thống máy móc thiết bị, hoá chất, thuốc thử và bảo đảm các điều kiện môi trường cho phòng xét nghiệm hoạt động.

vt_don nhan 3.png
TS.BS Lê Đức Nhân – Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng

“Việc được công nhận tiêu chuẩn ISO 15189 cho các khoa xét nghiệm của Bệnh viện đã thể hiện năng lực, chất lượng quốc tế và sự tin cậy đối với chất lượng xét nghiệm của Bệnh viện Đà Nẵng nói riêng và dịch vụ y tế của TP Đà Nẵng nói chung” - TS.BS Lê Đức Nhân chia sẻ.

TS.BS Lê Đức Nhân cho biết thêm, việc công nhận đạt tiêu chuẩn ISO 15189:2012 sẽ là cơ sở để Bệnh viện Đà Nẵng thúc đẩy liên thông kết quả xét nghiệm giữa các cơ sở y tế. Bệnh nhân không cần làm lại các xét nghiệm khi chuyển viện, chuyển tuyến hoặc thậm chí khi cần hội chẩn với các nước. Từ đó giúp tiết kiệm chi phí, rút ngắn thời gian và mang lại dịch vụ xét nghiệm chất lượng cao cho người bệnh, phù hợp tinh thần của Chính phủ và xu hướng sự hội nhập với thế giới, nâng cao uy tín của Bệnh viện Đà Nẵng đối với ngành y tế trong nước và quốc tế.

Văn Phòng Công nhận năng lực đánh giá sự phù hợp về tiêu chuẩn chất lượng là tổ chức công nhận bên thứ ba của Việt Nam ra đời trên tinh thần xã hội hóa hoạt động khoa học công nghệ, Văn phòng công nhận năng lực đánh giá sự phù hợp gọi tắt là Văn phòng AOSC là tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam. Văn phòng AOSC được thành lập năm 2014 và Bộ Khoa học Công nghệ cấp giấy phép hoạt động.