Lần đầu tiên, Bệnh viện Đà Nẵng đã mổ tim bằng kỹ thuật ít xâm lấn thành công

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bằng kỹ thuật mổ tim ít xâm lấn, Bệnh viện Đà Nẵng đã phẫu thuật thành công cho 2 bệnh nhân thông liên nhĩ, ghi nhận một bước phát triển mới về kỹ thuật cao trong ngoại khoa ở địa phương này.
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật

Các bệnh nhân đầu tiên được sử dụng kỹ thuật cao trong mổ tim này là cháu L.B.T, (9 tuổi, trú tại quận Hải Châu, Đà Nẵng) và cháu Nguyễn Trần T.T, (14 tuổi, trú tại quận Liên Chiểu, Đà Nẵng).

Tại Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện Đà Nẵng, các bệnh nhi được chẩn đoán mắc bệnh tim bẩm sinh thông liên nhĩ cần phải phẫu thuật.

BSCKI Nguyễn Văn Hiểu - Khoa Ngoại tim mạch, Bệnh viện Đà Nẵng - cho biết, đối với 2 ca bệnh này, các bác sĩ đã quyết định lựa chọn phương pháp mổ tim ít xâm lấn, thay vì mổ tim mở, để đảm bảo chất lượng cuộc sống sau mổ tốt nhất cho trẻ.

Trước đây với phẫu thuật tim hở kinh điển, bệnh nhân sẽ phải cưa toàn bộ xương ức với đường mổ dài, từ hõm ức tới mũi ức (khoảng 15 - 20 cm với người lớn, 8-10cm với trẻ nhỏ). Do bị xâm lấn nhiều nên kỹ thuật mổ hở này thường có những bất cập như chảy máu, nhiễm khuẩn xương ức, sẹo dài xấu, thời gian nằm viện kéo dài…

“Với phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn các bác sĩ chỉ mở một đường rạch da ngắn khoảng 3- 5cm ở khoang gian sườn, với sự trợ giúp của các phương tiện trong phẫu thuật. Ưu điểm của phương pháp ít gây sang chấn cho người bệnh, đỡ đau sau mổ, giảm thiểu nguy cơ nhiễm khuẩn vết mổ, thời gian hậu phẫu giảm, sẹo nhỏ đảm bảo tính thẩm mỹ, nhất là với các bé gái. Sau mổ các bệnh nhân đều hồi phục nhanh, không gặp biến chứng, sau 5 ngày kết quả siêu âm tốt, bệnh nhi được cho ra viện” - bác sĩ Hiểu chia sẻ.

Cũng theo bác sĩ Hiểu, kỹ thuật mổ tim ít xâm lấn với những ưu điểm vượt trội so với mổ kinh điển đang ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Để thực hiện được kỹ thuật này đòi hỏi cả ekip phải được đào tạo chuyên sâu và có nhiều kinh nghiệm trong phẫu thuật bệnh lý tim mạch.

Với mong muốn mang lại những điều tốt nhất cho người bệnh, Bệnh viện Đà Nẵng luôn cập nhập, áp dụng những phương pháp, kỹ thuật mới và hiện đại giúp người bệnh hồi phục nhanh, đảm bảo tính thẩm mỹ và hạn chế được những biến chứng, mang lại chất lượng cuộc sống cao về lâu dài cho người bệnh.