Phẫu thuật kịp thời, cứu sống bệnh nhân 75 tuổi bị hôn mê do tràn dịch mủ màng phổi, suy hô hấp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Cụ ông 75 tuổi bị hôn mê do tràn dịch mủ màng phổi, suy hô hấp nặng đã được các bác sĩ cứu sống giữa giây phút sinh tử.
Bệnh viện đa khoa Đức Giang
Bệnh viện đa khoa Đức Giang

Ông N.V.S (75 tuổi, trú tại Long Biên, Hà Nội) bị ngã trong nhà tắm và được gia đình đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang trưa ngày 9/2 trong tình trạng hôn mê, suy hô hấp, khó thở, rất nguy kịch.

Gia đình còn cho biết bệnh nhân có tiền sử đái tháo đường phải điều trị glucophage nhiều năm, khó kiểm soát đường máu và từng phẫu thuật viêm tụy không rõ nguyên nhân cách đây 5 năm.

Các bác sĩ lập tức tiến hành các xét nghiệm và phát hiện bệnh nhân bị tràn mủ phổi phải cùng nhiều ổ áp xe, đông đặc thùy dưới phổi trái, chẩn đoán bệnh nhân bị hôn mê CRNN - suy hô hấp cấp. Trước tình trạng của bệnh nhân, các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu và đưa vào khoa Hồi sức tích cực - Chống độc.

Mặc dù các bác sĩ đã tiến hành đặt ống nội khí quản, hỗ trợ thở máy cho bệnh nhân, góp phần cải thiện chỉ số oxy trong máu (Sp02) lên khoảng 88-90%, nâng áp lực dương cuối thở ra (Peep) lên cao, nhưng phổi vẫn không nở đều.

Kết quả chụp CT-Scanner 32 cho thấy hình ảnh tràn dịch khoang màng phổi hai bên gây xẹp thụ động nhu mô phổi lân cận, giãn các nhánh phế quản phải trong vùng nhu mô phổi xẹp.

Nguy cơ bệnh nhân sẽ tử vong rất cao nếu không được khẩn trương xử trí sạch ổ cặn, kích phổi phải giãn nở tốt đáp ứng thông khí.

Trước tình huống nguy cấp, Bệnh viện đã tổ chức hội chẩn liên khoa và tiến hành phẫu thuật khẩn cấp để cứu bệnh nhân.

Ê-kíp phẫu thuật do bác sĩ Nguyễn Văn Lâm - Khoa Ngoại tổng hợp - phụ trách, phối hợp chặt chẽ cùng ê-kíp gây mê đã khẩn trương mở khoang liên sườn V bên phải và phát hiện màng phổi, lá thành lá tạng dính chặt thành một khối, các phân thùy phổi dính chắc vào lá thành màng phổi kèm 4 ổ mủ và cặn khu trú, áp xe hóa.

Các bác sĩ đã phải phẫu tích gỡ dính; bơm rửa, bóc tách và vệ sinh các ổ mủ, ổ cặn di động khu trú; khâu phục hồi các nhu mô tổn thương gây rò khí, chảy máu. Sau khi các ổ cặn được làm sạch, phổi của bệnh nhân đã giãn nở tốt, Sp02 được nâng lên, duy trì ổn định ở mức 98 -99%.

Bác sĩ Nguyễn Văn Lâm cho biết, sau 5 ngày phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định dần. Các chỉ số bilan nhiễm trùng đã giảm, chỉ số Sp02 duy trì ở mức 98%, khả năng hô hấp đã cải thiện hơn, chỉ cần hỗ trợ thở không xâm nhập. Tuy nhiên do bệnh nhân vẫn còn tình trạng thiếu máu nên được giữ lại tiếp tục theo dõi điều trị thêm. Hiện bệnh nhân đã chuẩn bị được xuất viện.

Bác sĩ Nguyễn Văn Lâm lưu ý: Chấn thương là điều không ai muốn, nhưng với những trường hợp tuổi cao, lại có bệnh mãn tính, thì ngay khi có dấu hiệu bất thường, cảm thấy nghi ngờ phải sớm đưa đến các cơ sở y tế uy tín để kiểm tra và kịp thời xử trí, tránh các biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.