Bệnh viện đa khoa Đức Giang

Phẫu thuật cấp cứu thành công bệnh nhân bị liệt hai chân do ngã từ trên cao xuống

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Bệnh nhân bị tai nạn khiến gãy cột sống, liệt 2 chân nhưng đã được các bác sĩ Bệnh viện Da khoa Đức Giang phẫu thuật thành công và chỉ sau 6 tiếng, nạn nhân đã phục hồi vận động.

Bệnh nhân phục hồi vận động sau ca mổ
Bệnh nhân phục hồi vận động sau ca mổ

Bệnh nhân là anh L.V.K (SN 2004, trú tại Sơn La), nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang vào lúc 16h chiều ngày 16/12 trong tình trạng đau cột sống thắt lưng, tê bì từ vùng thắt lưng xuống gót chân, mất vận động, mất cảm giác nông sâu 2 chi dưới.

Trước đó, bệnh nhân bị trượt chân ngã từ độ cao khoảng trên 4m xuống nền cứng, khi đang làm việc tại công trường xây dựng và được các đồng nghiệp đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang. Lúc này, bệnh nhân đã bị liệt hoàn toàn 2 chân.

Các bác sĩ lập tức cấp cứu hồi sức cho bệnh nhân và thực hiện các xét nghiệm cần thiết. Kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy bệnh nhân bị gãy đốt sống T12 có mảnh xương vỡ chèn ép vào tuỷ sống. Các bác sĩ đã hội chẩn liên khoa và nhận định với trường hợp tổn thương như vậy, nếu không can thiệp sớm thì khả năng phục hồi sẽ rất thấp.

Ngay lập tức, kíp phẫu thuật đã thực hiện ca mổ vào lúc 21h cùng ngày. Bệnh nhân được cố định cột sống bằng nẹp vít, mở cung sau D12 giải ép tủy, đặt 2 thanh rod cố định, nắn chỉnh lại mảnh xương vỡ gây chèn ép.

Chỉ sau khi phẫu thuật 6 tiếng đồng hồ, 2 chân bệnh nhân đã phục hồi vận động, bệnh nhân đã tự co và nâng được chân khỏi giường.

TS. Trần Trung Kiên - Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang - cho biết, khả năng phục hồi tổn thương tủy sống phụ thuộc rất nhiều vào cơ chế tổn thương, thời gian phẫu thuật và mức độ giải phóng chèn ép tuỷ sống. Bệnh nhân được phẫu thuật càng sớm thì khả năng phục hồi càng cao.

Vị trí tổn thương thường gặp nhất của cột sống là ở vùng bản lề cột sống ngực - thắt lưng và thường do tai nạn giao thông hoặc tai nạn lao động gây nên. Hậu quả nặng nề nhất của chấn thương cột sống ở đoạn này là gây mất vững cột sống và thương tổn rễ thần kinh, tủy sống.

Các tổn thương thần kinh này thường do các mảnh xương vỡ, máu tụ chèn ép chứ ít khi tuỷ sống bị đứt rời. Do đó sau khi tai nạn, nếu bệnh nhân được sơ cứu đúng cách và được can thiệp phẫu thuật sớm thì khả năng phục hồi rất cao.

"Với trường hợp bệnh nhân K, sau khi bị tai nạn bệnh nhân nếu không được sơ cứu đúng cách, không được cố định cột sống và được vận chuyển bằng xe ô tô cá nhân là rất nguy hiểm, rất dễ khiến tuỷ sống bị tổn thương nặng nề thêm hoặc có thể tử vong do sốc choáng” - TS Trần Trung Kiên cho hay.