Phát minh của bác sĩ quân đội đoạt giải VIFOTEC 2018

VietTimes -- Công trình “Nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm xác định vi khuẩn gây nhiễm khuẩn huyết thường gặp và phát hiện gene kháng kháng sinh” của nhóm bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đạt giải Nhất Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam năm 2018, đồng thời nhận Giải WIPO – Giải thưởng của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới.
Nhóm tác giả nghiên cứu và bộ kit sinh phẩm giá rẻ có tính ứng dụng cao
Nhóm tác giả nghiên cứu và bộ kit sinh phẩm giá rẻ có tính ứng dụng cao

Giải thưởng được trao tại Lễ tổng kết và trao Giải thưởng Sáng tạo Khoa học công nghệ Việt Nam VIFOTEC và Giải thưởng WIPO 2018, diễn ra vào tối 14/5 tại Hà Nội. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham dự sự kiện này. 

Tại buổi lễ trao giải, PGS.TS Lê Hữu Song và TS. Ngô Tất Trung - đồng chủ nhiệm đề tài nghiên cứu nói trên, cũng được trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Bệnh viện Trung ương Quân đội (TWQĐ) 108 còn được tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong việc tuyên truyền, phổ biến về Giải thưởng.

Theo đó, bộ sinh phẩm xác định vi khuẩn gây nhiễm khuẩn huyết thường gặp và phát hiện gene kháng kháng sinh là một phát minh đáp ứng 2 tiêu chí: vừa rẻ vừa chất lượng.

Bộ sinh phẩm này được sử dụng để xác định vi khuẩn gây nhiễm khuẩn huyết và phát hiện gene kháng kháng sinh, tăng khả năng phát hiện mầm bệnh từ 34% lên 54%, rút ngắn thời gian chẩn đoán từ 48-72 tiếng còn 4-6 tiếng chỉ với lượng máu rất ít (giảm từ 10-20ml máu xuống còn 1-2ml máu).

Bên cạnh đó, bộ sinh phẩm mới có giá rẻ hơn một nửa so với bộ kit thương mại hiện hành, có thể sử dụng với hệ thống thiết bị sinh học phân tử đang có sẵn tại các phòng xét nghiệm tại các bệnh viện trong nước. Do đó, các bệnh viện không cần tiêu tốn khoản tiền đầu tư lớn để thay thiết bị khi sử dụng sinh phẩm này.

Bộ sinh phẩm này đã được áp dụng cho khoảng 1.000 ca xét nghiệm trong chẩn đoán hàng ngày tại Bệnh viện TWQĐ 108 và Bệnh viện 175, Bệnh viện Quân y 103, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Trong tương lai, nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục phát triển bộ sinh phẩm để phát hiện bệnh vi sinh vật gây nhiễm khuẩn huyết và đã được Hội đồng khoa học của Bộ khoa học và công nghệ thông qua dự án sản xuất thử nghiệm bộ sinh phẩm.

Bên cạnh đó, nhóm đã ký kết một đề tài mới với Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ Quốc Gia NAFOSTED năm 2017, từ đó sẽ phát triển thêm nhiều phương pháp chẩn đoán và đưa ra công nghệ mới nhằm phát hiện chính xác các mầm bệnh truyền nhiễm cấp tính.