Hà Nội: Đã hết mùa dịch vẫn lo tăng cường phòng chống sởi

VietTimes -- Sáng 14/5, Sở Y tế Hà Nội cho biết đã tiếp tục chỉ đạo UBND các quận, huyện trên địa bàn về việc tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã có hơn 1.000 ca mắc sởi, xuất hiện ở 100% quận, huyện, thị xã. So cùng kỳ của năm 2018, số mắc sởi tăng hơn 80 ca; 76,65% người mắc là trẻ em dưới 9 tháng tuổi và trên 15 tuổi - những đối tượng không thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng.

Hà Nội: Đã hết mùa dịch vẫn lo tăng cường phòng chống sởi ảnh 1

Bác sĩ thăm khám cho trẻ mắc sởi tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương

Trong đó, 10 quận, huyện gồm Hoàng Mai, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Hà Đông, Đống Đa, Ba Đình, Thanh Trì, Long Biên, Đông Anh, Hai Bà Trưng có số người dân mắc sởi cao, và số này vẫn sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới.

Vì vậy, Sở Y tế Hà Nội đề nghị UBND quận, huyện có số ca mắc sởi cao tập trung chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn, các trường mầm non, mẫu giáo, tiểu học thường xuyên rà soát tình trạng tiêm chủng của trẻ. Nếu trẻ chưa được tiêm đầy đủ vaccine phòng bệnh, các đơn vị cần khuyến cáo phụ huynh đưa con đi tiêm, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Bên cạnh đó, UBND các quận, huyện phải tăng cường truyền thông về các biện pháp phòng, chống bệnh sởi; nâng cao kiến thức của người dân về chăm sóc sức khỏe cá nhân; khuyến cáo người dân đi khám để được tư vấn điều trị và cách ly kịp thời nếu có các triệu chứng của bệnh.