Phát hiện chiếc răng cá mập khổng lồ to hơn bàn tay người

VietTimes – Một cặp vợ chồng ở Nam Carolina đã phát hiện ra một chiếc răng cá mập tiền sử “siêu to khổng lồ” dưới lớp bùn lầy cạnh bờ sông.
Mẫu vật được cho là của loài cá mập Megalodon cổ đại. Ảnh: News Info Park
Mẫu vật được cho là của loài cá mập Megalodon cổ đại. Ảnh: News Info Park

Jessica Rose-Standafer Owens và chồng cô - Simon Chandley Owens - đang đi bộ dọc theo một con sông cạn bên ngoài thành phố Charleston, tiểu bang Nam Carolina (Mỹ) thì phát hiện ra một vật màu xám nhọn nhô lên khỏi mặt đất mà cô chắc chắn răng đây là “răng cá mập”.

“Nếu đây là một chiếc răng, nó sẽ là cái lớn nhất mà chúng ta từng tìm thấy” - Jessica nói trong đoạn video đã đăng trên Facebook. Cặp đôi đã chia sẻ khoảnh khắc đáng nhớ này lên Facebook.

Cặp vợ chồng cho biết chiếc răng có kích thước khoảng 14,7 cm tính từ đầu đến chân răng, nặng chỉ dưới 0,45 kg và có niên đại từ 3 đến 5 triệu năm trước.

Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Mace Brown tại Đại học Charleston (Mỹ) ca ngợi về phát hiện của cặp vợ chồng này, rằng: “Đó là một phát hiện tuyệt vời - những phát hiện như vậy là lý do tại sao thành phố Charleston được gọi là thủ phủ của loài cá mập Megalodon của thế giới!''.

Nam Carolina là nơi đã phát hiện được hàng triệu hóa thạch, thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới đến đây để tìm kiếm “những kho báu bí ẩn”.

Megalodon (có nghĩa là răng lớn) là loài cá mập lớn nhất từng sống trên Trái Đất, dài tới 18m, gấp 3 lần kích thước lớn nhất của những loài cá mập trắng khổng lồ ngày nay. Chúng sống cách đây khoảng 15,9 đến 2,6 triệu năm về trước. Tuy nhiên, hóa thạch cá mập Megalodon được phát hiện sớm nhất có niên đại cách đây khoảng 20 triệu năm.

Với những chiếc răng khổng lồ, cá mập cổ đại Megalodon được coi là một trong những loài săn mồi lớn nhất và mạnh nhất trong lịch sử động vật có xương sống. “Siêu thú săn mồi” này có thể bơi với tốc độ cao và giết chết nhiều sinh vật biển như rùa biển thậm chí là cá voi một cách nhanh chóng bằng bộ răng sắc khỏe của chúng.

Theo News Info Park