Giải mã bí ẩn về giai đoạn phát triển đầu tiên của con người

VietTimes – Một nghiên cứu mới về việc phát triển phôi người từ tế bào gốc đã mở ra những phát hiện chưa từng có về sự hình thành nên cơ thể con người.
Nhóm nghiên cứu cho biết mô hình bào thai có thể cung cấp những cái nhìn sâu sắc về một số dị tật bẩm sinh. Ảnh: News Info Park
Nhóm nghiên cứu cho biết mô hình bào thai có thể cung cấp những cái nhìn sâu sắc về một số dị tật bẩm sinh. Ảnh: News Info Park

Các nhà khoa học đã phát triển một “bản thiết kế” phôi người từ việc sử dụng  tế bào gốc, điều này có thể tạo ra bước đột phá mới cung cấp cho nhân loại cái nhìn sâu sắc hơn về giai đoạn đầu phát triển của trẻ sơ sinh, theo một nghiên cứu mới được công bố vào ngày 11/6.

Các nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Cambridge (Anh) và Đại học Utrecht (Hà Lan) cho biết mô hình này sẽ cho phép họ quan sát các quá trình chưa từng được khám phá trước đây trong giai đoạn đầu tiên hình thành nên cơ thể con người.

Sự phát triển của con người - được biết đến như kế hoạch hình thành nên cơ thể - xảy ra thông qua một quá trình trình được gọi là hình thành phôi dạ (gastruloids), tại đó, ba lớp tế bào riêng biệt được hình thành trong phôi mà từ đó sẽ tạo ra ba hệ thống chính của cơ thể: hệ thần kinh, cơ xương và tiêu hóa.

Gastruloids được biết đến như giai đoạn “hộp đen” trong quá trình phát triển của con người. Vì những rào cản pháp lý nên các nhà khoa học chỉ có thể phát triển phôi trong phòng thí nghiệm đến ngày thứ 14.

Nhóm các nhà khoa học đã công bố nghiên cứu mới trên tạp chí Nature, cho biết mô hình của họ giống như một phôi thai đang trong giai đoạn từ 18-21 ngày tuổi.

Theo các nhà nghiên cứu, nhiều dị tật bẩm sinh đã xảy ra trong giai đoạn này và sự hiểu biết sâu sắc hơn về phôi thai có thể giúp chúng ta có thêm nhiều kiến thức về các vấn đề như vô sinh, sảy thai và rối loạn di truyền.

“Mô hình chúng tôi tạo ra là một phần của quá trình phát triển của con người (...) Thật phấn khích khi được chứng kiến quá trình phát triển mà cho đến nay, chúng vẫn còn là điều bí ẩn” - Alfonso Martinez-Arias - tác giả chính của nghiên cứu, nhà khoa học chuyên khoa Di truyền của Đại học Cambridge cho biết.

Để tạo ra các mô hình ba chiều của gastruloids, nhóm đã thu thập các tập hợp tế bào người và xử lý chúng được sử dụng để tạo ra phôi người mô hình 3D, sau một số thử nghiệm sử dụng tế bào gốc của chuột và cá bơn sọc, nhóm nghiên cứu cho biết.

Các nhà khoa học cũng nhấn mạnh rằng gastruloids sẽ không bao giờ phát triển thành phôi hoàn toàn vì chúng không có tế bào não và không có bất kỳ mô nào để cấy vào tử cung.

Tuy nhiên, trong 72 giờ quan sát các mô hình phát triển, các nhà khoa học vẫn có thể xác định các dấu hiệu một cách rõ ràng về sự hình thành của cơ bắp, xương và sụn.

Jeremy Green, giáo sư chuyên ngành phát triển sinh học tại Đại học Hoàng gia London cho biết, nghiên cứu này là “cánh cửa tuyệt vời” để chúng ta hiểu nhiều hơn về sự hình thành đầu tiên của cơ thể con người.

“Nghiên cứu cho thấy sức mạnh đáng kinh ngạc của việc tự tổ chức của các tế bào và mô trong điều kiện phù hợp”, ông Green nói thêm.

Theo News Info Park