Phạt đến 30 triệu đồng nếu tụ tập đông người

VietTimes – Theo chỉ đạo của UBND TP.HCM, Sở Tư Pháp TP.HCM đưa ý kiến về các mức phạt đối với cá nhân, tổ chức vi phạm quy định về áp dụng biện pháp chống dịch, có thể phạt tiền lên đến 30 triệu đồng. 
Đón người đi cách ly ở khu resort Cần Giờ buộc phải theo chỉ định của cơ quan Y tế TP.HCM chứ không phải chỉ theo nguyện vọng của người dân vì sẽ rất nhanh chóng quá tải các khu cách ly này (Ảnh: Phạm Nguyễn)
Đón người đi cách ly ở khu resort Cần Giờ buộc phải theo chỉ định của cơ quan Y tế TP.HCM chứ không phải chỉ theo nguyện vọng của người dân vì sẽ rất nhanh chóng quá tải các khu cách ly này (Ảnh: Phạm Nguyễn)

Sở Tư pháp TP.HCM cho rằng, các trường hợp không tuân thủ việc cách ly bắt buộc thực hiện phòng chống dịch COVID-19, sẽ áp dụng chế tài xử phạt theo Điều 11 của Nghị định số 176/2013/NĐ-CP của Chính phủ ngày 14/11/2013 về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Về các vi phạm khác, nếu cá nhân, tổ chức không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng có thể bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng, cao nhất, nếu tổ chức, cá nhân không thực hiện quyết định cấm tập trung đông người tại vùng đã được ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch, có thể bị áp dụng mức phạt lên tới 30 triệu đồng.

Nhiều hành vi vi phạm khác cũng có thể bị phạt tiền. Cụ thể, không thông báo UBND và cơ quan y tế dự phòng trên địa bàn về các trường hợp mắc bệnh dịch theo quy định của pháp luật cũng có thể bị cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

Che giấu tình trạng bệnh của mình hoặc của người khác khi mắc bệnh truyền nhiễm đã được công bố là có dịch, cũng như không thực hiện hoặc từ chối thực hiện các biện pháp vệ sinh, diệt trùng, tẩy uế trong vùng có dịch, bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.  

Không tham gia chống dịch theo quyết định huy động của Ban Chỉ đạo chống dịch; Thực hiện việc thu phí khám và điều trị đối với trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Khu vực cách ly cấm vào-BV điều trị chuyên COVID-19 (Ảnh: TB)
Khu vực cách ly cấm vào, BV điều trị chuyên COVID-19 Cần Giờ (Ảnh: TB)


Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở dịch vụ ăn uống công cộng có nguy cơ làm lây truyền bệnh dịch tại vùng có dịch; Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp cấm kinh doanh, sử dụng loại thực phẩm là trung gian truyền bệnh; Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

Đặc biệt, không thực hiện quyết định kiểm tra, giám sát, xử lý y tế trước khi ra vào vùng có dịch thuộc nhóm A có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Không thực hiện yêu cầu kiểm tra và xử lý y tế đối với phương tiện vận tải trước khi ra khỏi vùng có dịch trong tình trạng khẩn cấp về dịch; Không thực hiện quyết định cấm tập trung đông người tại vùng đã được ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch; Đưa người, phương tiện không có nhiệm vụ vào ổ dịch tại vùng đã được ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.

Kèm theo đó là biện pháp khắc phục hậu quả, cá nhân hoặc tổ chức sẽ bị buộc thực hiện các biện pháp vệ sinh, diệt trùng, tẩy uế trong vùng có dịch đối với hành vi quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều này.

Đường sách TP.HCM đã tạm dừng hoạt động theo yêu cầu từ UBND TP.HCM để thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 (Ảnh: Hòa Bình)
Đường sách TP.HCM đã tạm dừng hoạt động theo yêu cầu từ UBND TP.HCM để thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 (Ảnh: Hòa Bình)