Phạt 10 triệu đồng vì đăng tin nhảm “ăn trứng thoát nạn Corona“

VietTimes -- Sau khi tung tin đồn nhảm nhí về việc trẻ sơ sinh một ngày tuổi “tiên tri” loài người sẽ thoát nạn diệt vong nếu ăn trứng luộc, gây hoang mang dư luận, Lường Thị Lả (ở huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên) đã bị Công an huyện Điện Biên Đông xử phạt 10 triệu đồng.
Lường Thị Lả tại cơ quan công an.
Lường Thị Lả tại cơ quan công an.

Hôm nay (11/2), Thượng tá Nguyễn Tuấn Anh, Trưởng Công an huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên cho biết, Công an huyện đã làm việc với người phụ nữ đăng tin “ăn trứng luộc loài người sẽ thoát kiếp nạn diệt vong”. 

Khi làm việc với cơ quan Công an, Lường Thị Lả khai khi về nhà thì được mẹ tuyên truyền “ăn trứng luộc loài người sẽ thoát kiếp nạn diệt vong”, sau đó đã chia sẻ trên mạng xã hội cảnh báo người thân, bạn bè.

Lường Thị Lả (SN 1995), quê ở huyện Điện Biên Đông hiện lấy chồng ở tỉnh Vĩnh Phúc. Sau khi tiếp nhận thông tin, cơ quan công an huyện Điện Biên Đông đã cử cán bộ trực tiếp về Vĩnh Phúc làm việc với người này.

“Bước đầu làm việc, cô Lả khai nhận thông tin trên được mẹ tuyên truyền.  Sau khi được Công an huyện tuyên truyền, giáo dục, Lường Thị Lả đã nhận thức được hành vi sai trái của mình và cam kết sẽ không tái phạm”, Thượng tá Tuấn Anh chia sẻ.

Nội dung tin nhảm được Lường Thị Lả đăng tải trên Facebook. Ảnh chụp màn hình: CA tỉnh Điện Biên.
Nội dung tin nhảm được Lường Thị Lả đăng tải trên Facebook. Ảnh chụp màn hình: CA tỉnh Điện Biên.

Trước đó, ngày 6/2, Lường Thị Lả đã sử dụng tài khoản Facebook “Sương Đêm” tung tin đồn nhảm trên trang cá nhân của mình nội dung: “Cả nhà ơi mẹ em vừa gọi điện bảo trên quê em có một bà chị đẻ con ra đứa bé đã biết nói, đứa bé có nói là nếu thế giới này, nhà nào không luộc trứng ăn thì sẽ chết hết, mỗi người ăn một quả trứng luộc sẽ thoát kiếp nạn này! Không phải e mê tín đâu ạ! Cả nhà cứ luộc thử đi ạ!!! Biết đâu thoát đc kiếp nạn này!”

Ngay sau khi những thông tin trên đăng tải, nhiều chủ tài khoản Facebook đã chia sẻ rộng rãi nội dung tương tự, gây hoang mang dư luận.

* Cũng liên quan đến việc tung tin thất thiệt trên mạng xã hội, hôm nay (11/2), công an huyện Ba Vì, TP. Hà Nội đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với P.T. (SN 1985 trú tại xã Cẩm Lĩnh, huyện Ba Vì) về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật về dịch bệnh trên mạng xã hội Facebook.

Ảnh chụp màn hình nội dung đăng tải trên Facebook của P.T. Ảnh chụp màn hình:CA TP.HN
Ảnh chụp màn hình nội dung đăng tải trên Facebook của P.T. Ảnh chụp màn hình:CA TP.HN

Trước đó, qua công tác rà soát địa bàn, công an huyện Ba Vì đã phát hiện một tài khoản Facebook trong nhóm Hội đồng hương Ba Vì đăng tải thông tin thất thiệt về dịch bệnh với nội dung: “Dịch epola đang hoành hành tại Ba Vì. Em tên  P.V.H., tại trường tiểu học xã Cẩm Lĩnh, đang trong giờ học có dấu hiệu sốt cao, nôn mửa, nổi nốt ban. Em đã được gia đình chuyển xuống Hà Nội nhập viện cách li để theo dõi. Hiện tại trường mầm non, cấp 1, cấp 2 xã Cẩm Lĩnh đã được nghỉ học trong vòng 1 tuần trong thời gian dịch epola đang diễn biến phức tạp”.

Khẩn trương điều tra, Công an huyện Ba Vì xác định chủ tài khoản Facebook nói trên là P.T. (sinh năm 1985), trú tại xã Cẩm Lĩnh, huyện Ba Vì. 

Tại cơ quan công an, T. thừa nhận việc đưa thông tin không đúng sự thật về dịch bệnh do T. tự nghĩ ra để gây sự chú ý trên mạng. T. đã gỡ bỏ bài viết và cam kết không tái phạm.

Công an huyện Ba Vì đã lập biên bản và xử phạt phạt 12,5 triệu đồng đối với T.  về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng.