Pháp yêu cầu các công ty công nghệ Mỹ nộp thuế kỹ thuật số

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes –  Mới đây, Bộ Tài chính Pháp đã gửi thông báo yêu cầu các công ty công nghệ lớn phải nộp thuế kỹ thuật số kể từ tháng 12/2020.

Cuộc họp nội các hàng tuần tại Điện Elysee ở Paris. (Ảnh: Finance Yahoo)
Cuộc họp nội các hàng tuần tại Điện Elysee ở Paris. (Ảnh: Finance Yahoo)

Pháp đã tạm dừng việc thu thuế vào đầu năm nay trong thời gian các cuộc đàm phán tại Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) về việc sửa đổi các quy tắc thuế quốc tế đang được tiến hành.

Bộ Tài chính Pháp cho biết cơ quan này sẽ tiến hành thu thuế các công ty công ty công nghệ lớn vào tháng 12/2020 theo kế hoạch dù hiện tại các cuộc đàm phán vẫn chưa có nhiều đột phá. Vào tháng trước, gần 140 quốc gia đã đồng ý tiếp tục đàm phán cho đến giữa năm 2021.

Năm ngoái, Pháp đã ban hành mức thuế 3% doanh thu từ các dịch vụ số đối với các công ty có doanh thu trên 25 triệu euro tại Pháp và 750 triệu euro trên toàn cầu.

“Các công ty đã nhận được thông báo thu thuế cho năm 2020” - một quan chức của Bộ này cho biết.

Lập trường của Facebook là “đảm bảo tuân thủ luật pháp tại các quốc gia mà chúng tôi hoạt động”. Facebook cho biết công ty đã nhận được yêu cầu nộp thuế từ các cơ quan có thẩm quyền của Pháp. Tương tự như Facebook, Amazon cũng cho biết đã nhận được thông từ chính phủ Pháp về việc nộp thuế và sẽ tuân thủ yêu cầu này.

Động thái này được cho là sẽ gây ra xung đột với Mỹ ngay trước khi ông Trump rời Nhà Trắng. Chính quyền Trump đã rút khỏi cuộc đàm phán ở OECD vào hồi tháng 6/2020, đồng thời đe dọa trả đũa nếu Pháp xúc tiến thuế này. Mỹ có thể áp thuế nhập khẩu với 1,3 tỷ USD hàng hóa Pháp, gồm túi xách và mỹ phẩm, sớm nhất từ ngày 6/1/2021.

Việc này cũng sẽ khiến chính quyền mới của Mỹ rơi vào thế khó trong bối cảnh phải giải quyết cả đại dịch và tình trạng suy thoái kinh tế. Ông Joe Biden đã cam kết xây dựng lại quan hệ với các đồng minh chủ chốt. Tuy nhiên, ngay cả đảng Dân chủ trước đó cũng phản đối áp dụng thuế kỹ thuật số mà họ coi là sự bất công với các công ty Mỹ.

Đầu tuần này, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết, ông hy vọng Tổng thống sơ cử Biden sẽ tái tham gia vào quá trình đàm phán ở OECD để có thể sớm đạt được một thỏa thuận. Chính phủ Pháp đã nhiều lần lặp lại tuyên bố thuế sẽ có hiệu lực trở lại vào tháng 12/2020 nếu không có thỏa thuận nào được đưa ra.

“Tôi thực sự hy vọng chính quyền mới của ông Biden sẽ là một khởi đầu mới trong mối quan hệ giữa châu Âu và Hoa Kỳ với sự đồng thuận tại OECD vào đầu năm 2021” - ông Le Maire cho biết trong một sự kiện truyền hình của Bloomberg.

Tranh cãi về việc các công ty công nghệ nên bị đánh thuế đã tồn tại trong nhiều năm nay. Trước đó, các công ty chỉ được yêu cầu nộp thuế thu nhập tại quốc gia mà họ đặt lợi nhuận. Tuy nhiên, châu Âu cho rằng doanh nghiệp nên trả cả thuế dịch vụ kỹ thuật số, do các công ty này đã kiếm được khoản lợi nhuận lớn trong khu vực. Anh, Italy và Áo cũng đã áp dụng các biện pháp tương tự.

Theo CNN, Finance Yahoo