Tây Ban Nha phê duyệt dự thảo thuế kỹ thuật số 3% nhắm vào các ông lớn công nghệ Mỹ

VietTimes – Sau Pháp, tới lượt Tây Ban Nha mạnh tay đánh thuế kỹ thuật số chủ yếu nhắm vào các “gã khổng lồ” công nghệ Mỹ.
Bộ trưởng Tài chính Tây Ban Nha, bà Maria Jesus Montero. Ảnh: Reuters
Bộ trưởng Tài chính Tây Ban Nha, bà Maria Jesus Montero. Ảnh: Reuters

Vào hôm 4/6 vừa qua, Hạ viện Tây Ban Nha đã bỏ phiếu thông qua việc soạn thảo dự luật thuế 3% đối với doanh thu của các công ty công nghệ lớn, động thái mới này có thể dẫn đến một cuộc điều tra và áp thuế trừng phạt từ Mỹ tương tự như đã làm với Pháp.

Thuế sẽ áp dụng cho các khoản thu được đặt tại quốc gia này bởi các đại gia công nghệ như Facebook, Google, Google và Amazon và có khả năng đem về doanh thu lên tới hàng tỷ USD cho các tiểu bang.

Trước đó, Văn phòng đại diện Ủy ban Thương mại Hoa Kỳ cho biết cơ quan này đang tiến hành mở một cuộc điều tra liên quan đến thuế kỹ thuật số đã được một số đối tác thương mại của Hoa Kỳ thông qua hoặc đang trong quá trình xem xét.

“Chúng tôi sẵn sàng thực hiện mọi hành động để bảo vệ các doanh nghiệp và nhân viên của mình trước những sự phân biệt đối xử như vậy”, đại diện Thương mại Mỹ R.Lighthizer cho biết.

Dự thảo thuế kỹ thuật số của Tây Ban Nha chỉ có có hiệu lực khi được các quốc gia thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển (OECD) thống nhất đưa ra một loại thuế kỹ thuật số chung, một nỗ lực để giải quyết bài toán khó khi mà các công ty công nghệ lớn thường đặt lợi nhuận ở các nước áp thuế doanh nghiệp thấp.

Nếu được phê duyệt, dự luật sẽ áp dụng mức thuế 3% đối với doanh thu kỹ thuật số địa phương của các công ty công nghệ có doanh thu toàn cầu hàng năm hơn 750 triệu euro và ít nhất 3 triệu tại Tây Ban Nha.

Pháp là một trong những quốc gia EU đã thông qua một loại thuế kỹ thuật số mà họ dự định áp dụng trong năm nay bất kể có đạt được một thỏa thuận với OECD hay không.

Theo Reuters