Ốp điện thoại thần kỳ biến iPhone của bạn thành máy quét X quang phát hiện vũ khí và chất nổ

VietTimes – Một startup tại Mỹ đang phát triển thiết bị gắn ngoài có hình dáng như một chiếc ốp bảo vệ dành cho smartphone có khả năng phát hiện vũ khí và chất nổ ở khoảng cách 12 mét.
Ảnh: CNET
Ảnh: CNET

Bạn đã biết về những chiếc ốp điện thoại cao cấp tích hợp pin dự phòng và sạc không dây. Nhưng chưa có một thiết bị gắn ngoài smartphone nào có thể giúp bạn phát hiện mối nguy hiểm tiềm ẩn trước mắt.

Đó chính xác là lý do tại sao một StartUp có trụ sở tại Los Angeles, Mỹ có tên Royal Holding tập trung nghiên cứu và phát triển một thiết bị cảnh báo hiểm họa tiềm ẩn nhỏ gọn để bạn luôn có thể đem theo bên mình, và đặc biệt hơn nó có thể hoạt động nhờ vào chiếc smartphone của bạn. Thiết bị gắn ngoài mới được mang tên SWORD.

Thiết bị cảnh báo nguy hiểm tương tự một chiếc ốp bảo vệ thông thường dành cho iPhone 8 Plus và Pixel 2 XL. Nó sử dụng sóng âm thanh của smartphone như một thiết bị siêu âm để phát hiện các đối tượng mang theo vũ khí và chất nổ trong phạm vi 12 mét.

Theo CNET, SWORD có tiềm năng để bắt đầu cho một cuộc cách mạng mới trong lĩnh vực an ninh. Sản phẩm của Royal Holding có thể mang theo dễ dàng, khó bị tấn công và có giá thành rẻ hơn để tiếp cận tới nhiều đối tượng khách hàng.

Trong thời gian qua, tại Mỹ và nhiều quốc gia xảy ra rất nhiều cuộc tấn công ở nơi công cộng. Đây là một chủ đề nóng làm dấy lên nỗi lo về an ninh và chính sách tự do súng đạn. Từ những vụ nổ súng tại trường học tới vụ đánh bom khủng bố tại buổi hòa nhạc của ngôi sao nhạc pop, Andriana Grande.

SWORD - Ốp điện thoại thần kỳ này sẽ biến chiếc iPhone của bạn thành máy quét X quang phát hiện vũ khí và chất nổ. Nguồn: Royal Holding

Ông Barry Oberholzer, nhà đầu tư lớn cho dự án của Royal Holding lý giải: “Mục tiêu của chúng tôi là phát triển một sản phẩm giúp cứu sống những người vô tội”.

Hiện vẫn chưa rõ mức độ hiệu quả của SWORD. Ông Oberholzer cho biết công ty sẽ bắt đầu thử nghiệm thiết bị này vào tháng 8 và lô sản phẩm thương mại đầu tiên sẽ ra mắt thị trường vào giữa năm 2019.

SWORD có giá khởi điểm khá cao, 1.250 USD (giá đặt trước là 950 USD). Ngoài ra để sử dụng dịch vụ, bạn sẽ phải trả thêm 30 USD/tháng. Mức giá này được cho là không hề rẻ. Tuy nhiên, Royal Holding cho biết đã nhận được khoảng 8.000 đơn đặt hàng từ các công ty an ninh, casino và các trường học.

Qua video giới thiệu, thiết bị sẽ hoạt động trên một ứng dụng riêng, dựa trên cơ sở dữ liệu vũ khí và thiết bị gây nổ do chính Royal Holding xây dựng. Cơ sở dữ liệu sẽ liên tục được cập nhật nhờ vào hệ thống AI và Machine Learning. Ông Oberholzer nói rằng SWORD chưa từng nhầm lẫn trong suốt quá trình thử nghiệm. Ngoài phát hiện dao hay súng đạn, SWORD cũng có thể nhận dạng nghi phạm qua camera của smartphone. Bạn cũng có thể tự thêm vào những người cụ thể, ví dụ hình ảnh của tội phạm bị truy nã hay đối tượng nằm trong danh sách đen của các công ty.