Ông Trump “đổ dầu vào lửa”, Israel-Palestine bùng phát xung đột

VietTimes -- Phát biểu của tổng thống Mỹ Donald Trump về việc công nhận Jerusalem là thủ đô Israel đã làm bùng nổ cuộc đấu tranh của người Palestine, đe dọa một cuộc chiến tranh mới ở Trung Đông. Đã có 3 người chết, hàng trăm người bị thương. Không quân Israel dội bom vào một số vị trí trên dải Gaza và Bờ Tây. 
Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel - ảnh minh họa của Alalam
Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel - ảnh minh họa của Alalam

Ngày 07.12.2017, lữ đoàn chiến binh nổi dậy người Palestine al-Nasser Salah al-Deen phóng một số tên lửa vào các khu định cư người Do Thái Hof Ashkelon và Sha'ar HaNegev phía bắc Dải Gaza. Nhóm nổi dậy tuyên bố đây chỉ là phản ứng đầu tiên đối với việc Mỹ tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, khẳng định rằng sẽ có nhiều cuộc tấn công nữa. Lực lượng vũ trang Israel điều động một xe tăng và một máy bay chiến đấu tấn công vào 2 địa điểm trên Dải Gaza đáp trả vụ tấn công bằng tên lửa này.

South Front dẫn nguồn tin địa phương cho biết, máy bay chiến đấu Israel tăng cường hoạt động trên không phận Dải Gaza khi tình hình căng thẳng bắt đầu leo thang.

Trước đó, Lãnh đạo chính trị tinh thần phong trào Palestine Hams Ismail Haniyeh phát biểu kêu gọi một cuộc nổi dậy chống lại Israel. Ông tuyên bố rằng, ngày 08.12.2017 "phải là một ngày của thịnh nộ và bắt đầu một cuộc nổi dậy, đây sẽ là intifada (cuộc nổi dậy của người Palestine) giành lấy Jerusalem và sự tự do của Bờ Tây".

Theo phát biểu này, ông Haniyeh kêu gọi giải phóng Dải Gaza, giải phóng Jerusalem và Bờ Tây bằng cuộc nổi dậy của tất cả những người Palestine.

Haniyeh nhấn mạnh, quyết định của Mỹ là "tuyên bố chiến tranh chống lại người Palestine", tuyên bố này "đã giết chết" tiến trình hòa bình Israel-Palestine.

Trên vùng Bờ Tây và Dải Gaza, căng thẳng giữa người Palestine và quân đội Israel tiếp tục gia tăng ở nhiều nơi. Tình hình leo thang đến mức độ sẵn sàng bùng phát một cuộc chiến tranh quy mô lớn.

Trên chiến trường Syria, nguồn tin từ trang Iba’a, cơ quan truyền thông của tổ chức khủng bố Hay'at Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Jabhat al-Nusra, al-Qaeda Syria) và các nhóm chiến binh thánh chiến của Quân đội Syria tự do FSA đẩy lùi cuộc tấn công của quân đội Syria và Lực lượng vũ trang địa phương (NDF) đánh vào làng al-Shakusiyah ở đông bắc Hama. Theo tin từ trang Iba’a, các tay súng khủng bố phá hủy một xe tăng quân đội Syria trên cao điểm Rabdah bằng tên lửa chống tăng ATGM.

Trên vùng nông thôn miền nam Aleppo, phía tây thị trấn Khanasser, quân đội Syria phá hủy 3 xe cơ giới gắn súng phòng không hạng nặng của tổ chức HTS, diệt 10 tay súng khủng bố.

Nhóm chiến binh IS đẩy mạnh tấn công trên vùng đông bắc Hama, đánh chiếm các làng Abu Ajwah, Muylah Ben Hadib, Shihat al-Hamra và Qasr bin Wardan từ tổ chức khủng bố Hayat Tahrir al-Sham. IS muốn hình thành một lãnh địa mới từ các tổ chức thánh chiến ở Hama và Idlib.

South Front dẫn nguồn tin chính quyền Syria cho biết, lực lượng Tiger có thể sẽ được triển khai tới vùng đông bắc Hama và phía nam Aleppo sau khi hoàn thành nhiệm vụ trên vùng nông thôn miền đông Syria, giải phóng toàn bộ bờ tây sông Euphrates khỏi sự chiếm đóng của IS.
Tổng quan tình hình chiến sự Palestine - Syria ngày 08.12.2017 theo South Front
QA