Ông Trịnh Xuân Thanh xin nghỉ phép 1 tháng để “chữa bệnh”

Thông tin mới nhất từ Tỉnh ủy Hậu Giang cho biết ông Trịnh Xuân Thanh đã có đơn xin nghỉ phép 1 tháng để chữa bệnh và thời gian nghỉ phép này đã sắp hết.
Ông Trịnh Xuân Thanh
Ông Trịnh Xuân Thanh

Sáng 29-8, ông Huỳnh Thanh Tạo - phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Hậu Giang cho biết ông Trịnh Xuân Thanh - nguyên phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đang xin nghỉ phép một tháng để trị bệnh.

Thời gian ông Thanh bắt đầu nghỉ phép ông Tạo nói không nhớ rõ nhưng cũng đã gần được một tháng nay.

Tỉnh ủy Hậu Giang nhận trách nhiệm vụ bổ nhiệm ông Thanh

Trước đó, trong hai ngày 1 và 2-8, Ban thường vụ Tỉnh ủy, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Hậu Giang đã họp để kiểm điểm trách nhiệm của tập thể Ban thường vụ Tỉnh ủy, các cá nhân có liên quan và ông Trịnh Xuân Thanh.

Theo ông Tạo, cuộc họp với ban chấp hành Đảng bộ tỉnh ông Thanh có tham dự.

Ban thường vụ Tỉnh ủy Hậu Giang đánh giá việc thực hiện các bước trong qui trình tiếp nhận ông Thanh về công tác tại Hậu Giang được tập thể thường trực Tỉnh ủy, Ban thường vụ Tỉnh ủy trình xin ý kiến các cơ quan trung ương.

Trong quá trình tiếp nhận ông Thanh, các cơ quan có làm việc, trao đổi cụ thể với Ban Tổ chức Trung ương và Ban Cán sự Đảng Bộ Công thương.

Tuy nhiên việc tiếp nhận ông Thanh, thường trực, Ban thường vụ Tỉnh ủy có khuyết điểm trong công tác thẩm định hồ sơ cán bộ, không chỉ đạo các cơ quan tham mưu rà soát quá trình và năng lực công tác của ông Thanh.

Khi thực hiện chủ trương xin tăng cường cán bộ về làm phó chủ tịch UBND tỉnh, thường trực Tỉnh ủy chưa bàn bạc, thảo luận kỹ với tập thể Ban thường vụ.

Qua kiểm điểm, thường trực, Ban thường vụ Tỉnh ủy nghiêm khắc nhận trách nhiệm về các hạn chế, khuyết điểm, đồng thời nghiêm túc rút kinh nghiệm trước tập thể Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh.

“Sau kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Hậu Giang khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021 ngày 16-6, ông Thanh không còn là phó chủ tịch UBND tỉnh mà chỉ là tỉnh ủy viên, không có chức danh gì khác.

Thường trực Tỉnh ủy Hậu Giang cũng chưa phân công công việc cho ông Thanh mà phải chờ kết luận từ trung ương” - ông Tạo cho hay.

Còn những thông tin khác liên quan đến ông Thanh, ông Tạo cho biết, chưa được các cơ quan Trung ương thông báo gì và Tỉnh ủy cũng không hỏi các cơ quan Trung ương.

Đang làm rõ nhiều sai phạm của ông Trịnh Xuân Thanh

Như đã thông tin, tháng 6-2016, nguyên phó chủ tịch UBND Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh bị dư luận phản ứng vì sử dụng chiếc xe biển số xanh mang hiệu Lexus. Sau khi báo chí phản ánh, cơ quan có thẩm quyền vào cuộc đã vào cuộc xác minh.

Kết quả cho thấy chiếc xe Lexus mà ông Thanh sử dụng thực chất là xe thuộc sở hữu tư nhân đã được "hóa kiếp", gắn biển xanh xe công của UBND Hậu Giang để cho ông Thanh sử dụng.

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ủy ban Kiểm tra trung ương đã kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với ông Trịnh Xuân Thanh, xác định thêm: Trong thời gian từ năm 2007-2013, trên các cương vị là phó bí thư Đảng ủy, tổng giám đốc, bí thư Đảng ủy, chủ tịch HĐQT Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC), mặc dù đã có kiến nghị, cảnh báo về tình hình thua lỗ và tiềm ẩn thua lỗ, nhưng ông Trịnh Xuân Thanh và Ban Thường vụ Đảng ủy, HĐQT, ban tổng giám đốc, ban kiểm soát tổng công ty đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát, làm trái các quy định của pháp luật về quản lý kinh tế, để xảy ra nhiều sai phạm và thua lỗ 3.298,27 tỉ đồng (giai đoạn 2011-2013).

Vụ việc này đã khiến nhiều tổ chức, cá nhân trong tổng công ty bị kỷ luật và xử lý hình sự.

Tuy nhiên, ông Thanh lại được thuyên chuyển vào Hậu Giang công tác. Với cương vị là tỉnh ủy viên, phó chủ tịch UBND tỉnh, ông Trịnh Xuân Thanh đã dùng biển số xe công gắn vào ôtô tư nhân để sử dụng là trái quy định, gây phản cảm, bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Giữa tháng 6-2016, ông Thanh đã có đơn xin không tái cử Phó chủ tịch UBND Hậu Giang.,

Tháng 7-2016, Hội đồng bầu cử quốc gia đã, xem xét tư cách đại biểu Quốc hội của 496 người trúng cử (ông Thanh trúng cử đại biểu Quốc hội tháng 5-2016). Kết quả, ông Trịnh Xuân Thanh không đủ tư cách làm ĐBQH.

Ngày 13-7, đoàn công tác của Ủy ban Kiểm tra trung ương cũng đã vào Hậu Giang công bố kết luận sai phạm của ông Thanh.

Theo Tuổi trẻ