Ông Putin tuyên bố tiếp tục tranh cử tổng thống 2018

VietTimes -- Nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin tuyên bố quyết định ra tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2018.
Ông Putin
Ông Putin

"Tôi sẽ ra ứng cử chức vụ tổng thống Liên bang Nga", ông Putin nói trong cuộc họp với công nhân viên nhà máy GAZ.

Mới đây, những người tham gia diễn đàn "Tình nguyện viên" tại Moskva đã hỏi ông Putin có ra ứng cử tổng thống nhiệm kỳ tiếp theo không. Đáp lại, tổng thống Putin gọi quyết định của bất kỳ người nào ra ứng cử chức vụ đứng đầu nhà nước đều là trách nhiệm rất to lớn và cho biết ông sẽ đưa ra quyết định trong tương lai gần.

Ông Putin lần đầu tiên được bầu làm tổng thống Liên bang Nga tháng 3/2000, năm 2004 ông tái đắc cử vào vị trí này. Từ năm 2008 đến năm 2012, ông là thủ tướng chính phủ, và năm 2012 ông lại trở thành người đứng đầu nhà nước Nga.

Trong những tháng gần đây, ông Putin đã được hỏi nhiều lần về khả năng ông tham gia cuộc bầu cử với tư cách ứng cử viên tổng thống, nhưng nhà lãnh đạo Nga nói rằng ông vẫn chưa quyết định liệu có ra tranh cử hay không.

Cuộc bầu cử Tổng thống Nga tới đây sẽ được tổ chức vào ngày 18/3/2018, chiến dịch tranh cử bắt đầu từ tháng 12/ 2017.

Trung tâm nghiên cứu độc lập Levada công bố kết quả cuộc khảo sát mới nhất cho thấy, 2/3 số người Nga được hỏi cho rằng vẫn muốn ông Putin làm Tổng thống sau cuộc bầu cử năm 2018.
Ông Putin năm nay 65 tuổi. Nếu ông tái tranh cử và giành chiến thắng trong nhiệm kỳ tổng thống thứ tư vào tháng 3/2018, ông sẽ giữ chức cho đến năm 2024.