Ông Putin nhận xét về tổng thống Trump sau cuộc gặp ở Việt Nam

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng người đồng cấp Mỹ Donald Trump trong các cuộc gặp đã cư xử thiện chí và đúng mực, ông Trump là người có học thức và thoải mái đối với công việc chung.
Hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ đã có cuộc gặp ngắn nhưng thân thiện bên lề hội nghị thượng đỉnh APEC tại Đà Nẵng.
Hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ đã có cuộc gặp ngắn nhưng thân thiện bên lề hội nghị thượng đỉnh APEC tại Đà Nẵng.
"Tôi không biết về những thói quen, chúng tôi ít tiếp xúc. Tổng thống Hoa Kỳ cư xử đúng mực và thiện chí", ông Putin nói với các nhà báo khi trả lời câu hỏi tò mò rằng ông có gặp phải cú bắt tay siết mạnh khét tiếng của ông Trump hay chăng.

Tổng thống Nga nói thêm: "Ông ấy là một người có học thức và thoải mái trong giao lưu để làm việc chung".

Nói về những cuộc gặp với lãnh đạo các nước khác, trong đó có Nhật Bản, Philippines và Việt Nam, Tổng thống Putin lưu ý rằng những cuộc hội đàm có ý nghĩa rất quan trọng đối với quá trình hợp tác tiếp theo.

"Mỗi cuộc hội đàm đều có nét đặc trưng riêng.  Như vậy rất hữu ích, và tôi tin chắc rằng sẽ có ý nghĩa quan trọng cho công việc thực tiễn cùng với các đối tác này", ông Putin nói thêm.

Tổng thống Nga Vladimir Putin giải thích do sự phức tạp của nghi thức lễ tân trong hội nghị thượng đỉnh APEC tại Việt Nam (10-11 tháng 11) nên đã không có điều kiện tổ chức cuộc hội đàm riêng với tổng thống Mỹ Donald Trump.

"Về cuộc gặp riêng với ông Trump, trước hết, đó là gắn với lịch trình công việc của Trump và thời gian biểu của tôi. Và liên quan cả tới một số nghi thức nhất định trong lễ tân, mà  đáng tiếc là đội của chúng tôi đã không thể thu xếp nổi", tổng thống Nga nói với các nhà báo về kết quả hội nghị thượng đỉnh APEC.

"À, họ sẽ bị phạt vì điều đó", ông Putin mỉm cười nói thêm. "Đồng thời, ở đây không có gì đáng sợ", ông Putin bổ sung. Ông giải thích rằng ông đã trò chuyện với người đồng nhiệm Mỹ của mình "trong quá trình cuộc họp hôm nay".  

"Nói chung chúng tôi đã kịp thảo luận mọi thứ mà chúng tôi muốn", nhà lãnh đạo Nga nhận định.

Theo lời ông, cuộc trao đổi ngắn với ông Trump liên quan đến những chủ đề được thảo luận chính tại hội nghị thượng đỉnh "sử dụng những khả năng mới mẻ mà nền kinh tế kỹ thuật số cung cấp như thế nào để phát triển các liên hệ kinh tế".

"Chúng tôi đã nhất trí đưa ra Tuyên bố chung về cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố ở Syria", ông Putin cho biết. Ông Putin nhấn mạnh rằng ông đã có "cuộc đối thoại bình thường" với ông Trump.