Ông Putin: Nga có thể đơn phương không kích IS ở Syria

Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể sẽ cho phép không quân Nga đơn phương không kích lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria nếu Mỹ bác đề xuất phối hợp với Nga, Bloomberg dẫn các nguồn thạo tin.
Nga sẽ đơn phương không kích lực lượng IS ở Syria nếu Mỹ bác đề xuất phối hợp với Nga - Ảnh: Reuters
Nga sẽ đơn phương không kích lực lượng IS ở Syria nếu Mỹ bác đề xuất phối hợp với Nga - Ảnh: Reuters

Bloomberg ngày 23.9 dẫn hai nguồn tin Nga, gồm một người thân cận với Điện Kremlin và một cố vấn Bộ Quốc phòng Nga, cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đang chuẩn bị tiến hành chiến dịch không kích lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) trong lãnh thổ Syria nếu phía Mỹ bác đề xuất của ông về việc tham gia lực lượng chung chống IS.

Nguồn tin thân cận với Điện Kremlin nói rằng Điện Kremln đã chuẩn bị một dự thảo để trình Hạ viện Nga về việc triển khai 2.000 lính không quân Nga tới Syria. Nguồn tin này còn cho biết Tổng thống Nga đang mệt mỏi với sự im ắng của Mỹ và sẵn sàng hành động một mình tại Syria nếu cần thiết.

Trong khi đó, cố vấn Bộ Quốc phòng Nga cho hay bất cứ sự can thiệp quân sự nào của Nga cũng sẽ phối hợp với Iran và chính quyền Tổng thống Syria.

Mặc dù vậy, theo hai nguồn tin trên, cách hành động mà Tổng thống Putin ưu tiên là chính phủ Mỹ và các nước đồng minh nhất trí phối hợp với Nga, Iran và quân đội chính phủ Syria trong chiến dịch chống IS.

Bloomberg dẫn một nguồn tin thứ ba cho biết đề xuất của ông Putin kêu gọi một "con đường song song", nghĩa là hành động quân sự chung đi đôi với quá trình chuyển tiếp chính trị khỏi chế độ Assad, một đòi hỏi then chốt của Mỹ. Theo Bloomberg, Nga đã đưa ra đề xuất này với phía Mỹ, đồng thời sẽ được đưa ra trong chuyến đi của Tổng thống Putin sang Mỹ dự họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vào ngày 28.9 tới.

Bà Elena Suponina, nhà phân tích cấp cao tại Viện Nghiên cứu chiến lược, cơ quan cố vấn cho Điện Kremlin, nhận định rằng phía Nga vẫn đang hy vọng sẽ có sự đồng thuận giữa hai nhà lãnh đạo Nga, Mỹ; nhưng nếu điều đó không xảy ra thì Tổng thống Putin sẽ hành động.

Trong khi đó, một quan chức Mỹ giấu tên cho biết phía Mỹ sẵn sàng bàn bạc chuyện hợp tác không kích để tránh sự cố xảy ra giữa liên quân do Mỹ dẫn đầu và máy bay Nga, nhưng Mỹ và đồng minh vẫn chưa nhận được đề xuất cụ thể nào từ phía Nga.

Theo Thanh niên