Ông Lý Vinh Quang từ nhiệm ở HDBank để “biệt phái” sang PG Bank

VietTimes – “Thực hiện chủ trương của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về việc chấp thuận nguyên tắc sáp nhập PG Bank vào HDBank, Hội đồng quản trị HDBank cử ông Lý Vinh Quang – Thành viên HĐQT độc lập của HDBank ứng cử làm thành viên Hội đồng quản trị của Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PG Bank)” – tờ trình số 23/2019/TT-HĐQT ngày 22/4/2019 của Hội đồng quản trị (HĐQT) HDBank (HoSE: HDB) viết.
Quang cảnh ĐHĐCĐ thường niên năm 2019 đang diễn ra của HDBank.
Quang cảnh ĐHĐCĐ thường niên năm 2019 đang diễn ra của HDBank.

Trước đó, ngày 08/4/2019, HĐQT HDB đã nhận được Đơn từ nhiệm Thành viên HĐQT độc lập của ông ông Lý Vinh Quang.

“Nhằm đảm bảo thực hiện đúng theo quy định của Luật các Tổ chức tín dụng 2010 (đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017) và Điều lệ hoạt động của HDBank về việc không cùng đảm nhiệm chức vụ, HĐQT kính trình Đại hội đồng Cổ đông (ĐHĐCĐ) thông qua việc miễn nhiệm đối với ông Lý Vinh Quang: thôi không là Thành viên HĐQT độc lập của HDBank” – tờ trình của HDB nêu.

Cũng theo tờ trình, sau khi miễn nhiệm Thành viên HĐQT độc lập với ông Lý Vinh Quang, cơ cấu tổ chức của HĐQT HDBank vẫn đảm bảo theo quy định của pháp luật và Điều lệ của HDBank. Do đó, có thể hiểu, tại ĐHĐCĐ lần này, HDBank sẽ chưa bầu bổ sung thành viên HĐQT để thay thế cho vị trí mà ông Quang bỏ lại.

Cập nhật túc số tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2019 của HDBank.
Cập nhật túc số tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2019 của HDBank.

Tại ĐHĐCĐ đang diễn ra, theo cập nhật của ban tổ chức, tính đến 9h03 sáng nay (23/4/2019) đã có 357 cổ đông HDB đến tham dự. Các cổ đông này sở hữu 795,2 triệu cổ phần, chiếm tỷ lệ 81,06% cổ phần có quyền biểu quyết.

Với tỷ lệ này, đại hội đủ điều kiện tiến hành. Theo PV VietTimes đang có mặt tại sự kiện, đại hội này vẫn đang diễn ra theo kế hoạch. Nội dung biểu quyết thông qua việc từ nhiệm của ông Lý Vinh Quang sẽ được tiến hành trong phần cuối của đại hội.

"Cuối năm 2019 sẽ hoàn tất sáp nhập PGBank và HDBank"

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Hữu Đặng - Thành viên Hội đồng Quản trị, Tổng Giám Đốc HDBank trước chất vấn của cổ đông Nguyễn Tiến Vũ về tiến độ thương vụ áp nhập PG Bank và HDBank.

Theo đó, tại ĐHĐCĐ năm 2018, cổ đông của cả PG Bank và HDBank đã cho ý kiến và thông qua kế hoạch sáp nhập giữa hai ngân hàng. Trên cơ sở này, ban lãnh đạo PG Bank và HDBank đã làm việc, tiến hành các bước thẩm định cần thiết và xây dựng đề án sáp nhập trình lên NHNN. Sau khi nhận được sự chấp thuận về mặt nguyên tắc của cơ quan này, HDBank và PG Bank cũng đã hoàn thiện hồ sơ sáp nhập trình lên NHNN.

Cũng theo CEO HDBank, để hoạt động sáp nhập diễn ra thuận lợi nhất - bao gồm cả việc "ghép" văn hóa kinh doanh giữa 2 đơn vị - HDBank tiến hành nhiều bước chuẩn bị quan trọng và thiết yếu.

Bên cạnh việc "dọn đường" để cử ông Lý Vinh Quang tham gia HĐQT PG Bank tại ĐHĐCĐ tới đây, theo ông Đặng thì trước đó, HDB đã cử cán bộ tham gia ban điều hành của PG Bank.

"Về tiến độ, cuối năm nay sẽ hoàn tất việc sáp nhập PG Bank vào HDBank", TGĐ Nguyễn Hữu Đặng thông tin.

Trước câu hỏi của các cổ đông về việc HDBank đang đứng ở đâu trong hệ thống các TCTD Việt Nam (?), bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT HDB cho hay, xét về các chỉ tiêu tài chính như tổng tài sản, dư nợ, số huy động, HDBank đang xếp thứ 8 trong số các ngân hàng thương mại. "Đấy là đã bao gồm cả các NHTM khối Nhà nước", bà Thảo nêu rõ, "còn xét theo chỉ tiêu lợi nhuận thì HDBank đang xếp thứ 6".

HDBank sẽ không bầu bổ sung thêm Thành viên HĐQT sau sự từ nhiệm của ông Lý Vinh Quang (hàng đứng, thứ 2 từ trái qua).
HDBank sẽ không bầu bổ sung thêm Thành viên HĐQT sau sự từ nhiệm của ông Lý Vinh Quang (hàng đứng, thứ 2 từ trái qua).

Ông Lý Vinh Quang được bầu là thành viên HĐQT độc lập nhiệm kỳ 2017 – 2022 của HDB vào ngày 21/04/2017, tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2017.

Như vậy, ông Quang đã từ nhiệm chức vụ sau khoảng 1 năm gắn bó.

Ông Lý Vinh Quang hiện là một trong những nhà quản trị ngân hàng thuộc lớp cao tuổi nhất hiện nay - sinh ngày 11/03/1949.

Trước khi trở thành Thành viên HĐQT độc lập của HDBank, ông Quang từng có kinh nghiệm điều hành tại một số ngân hàng TMCP khác, như: PTGĐ ABBank (từ tháng 01/2005 – 12/2006); P.TGĐ kiêm Giám đốc Chi nhánh BacABank (01/2004 – 12/2004); Giám đốc Chi nhánh, P.TGĐ, TGĐ Techcombank (1994 - 1998).

Ông Quang cũng có thời gian giữ trọng trách trong ban điều hành HDBank, cụ thể là trong giai đoạn 1999 – 2003, trải qua các chức vụ P.TGĐ rồi Tổng Giám đốc ngân hàng này./.