"Ông lớn" điện lực Thái Lan sắp bắt tay với Trung Quốc xây dựng nhà máy pin EV

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Nhà máy 6 GWh ở Thái Lan được kỳ vọng sẽ cung cấp pin xe điện cho các hãng sản xuất trong nước và trong khu vực.

Energy Absolute đã đi tìm đối tác xây dựng nhà máy pin EV suốt vài năm qua (Ảnh: Nikkei)
Energy Absolute đã đi tìm đối tác xây dựng nhà máy pin EV suốt vài năm qua (Ảnh: Nikkei)

Energy Absolute, tập đoàn năng lượng tái tạo hàng đầu của Thái Lan, đang lựa chọn giữa 2 nhà sản xuất pin xe điện của Trung Quốc để hợp tác xây dựng nhà máy mới ở Thái Lan.

Công ty này hiện đang đàm phán với EVE Energy, hãng sản xuất pin lithium-ion lớn thứ ba của Trung Quốc, theo hồ sơ của Sàn Giao dịch Chứng khoán Thái Lan.

Ông Amorn Sapthaweekul, CEO của Energy Absolute, cho hay công ty cũng bắt đầu đàm phán với Sunwoda Mobility Energy Technology, hãng sản xuất pin lithium-ion lớn thứ 5 của Trung Quốc, về một thoả thuận chuyển giao kiến thức nhằm tăng cường năng lực sản xuất pin cho xe điện (EV) ở Thái Lan.

Energy Absolute đã ký biên bản ghi nhớ với hai công ty Trung Quốc để khởi động các cuộc nghiên cứu về tính khả thi của dự án, trong lúc nỗ lực tìm kiếm đối tác tốt nhất để xây dựng một nhà máy pin EV với công suất sản xuất hàng năm khoảng 6 GWh.

Nhà máy này dự kiến sẽ trở thành một trong những cơ sở có công suất sản xuất pin lớn nhất ở Thái Lan, đủ để cạnh tranh với tập đoàn dầu khí PTT hiện đang hợp tác với Contemporary Amperex Technology (CATL) trong một dự án nhà máy với công suất khoảng 6 GWh.

Các nhà sản xuất pin EV khác ở Thái Lan hiện đang vận hành với công suất khoảng 30 – 60 megawatt/giờ mỗi năm, thấp hơn nhiều so với công suất dự tính của các dự án của Energy Absolute và PTT.

Giới phân tích cho rằng Energy Absolute đã tìm kiếm các đối tác trong suốt vài năm trở lại đây và cuối cùng đã thu hẹp phạm vi tìm kiếm tại Trung Quốc, quốc gia có nhà sản xuất EV lớn nhất thế giới và sở hữu công nghệ tiên tiến để phục vụ cho dự án của họ.

Cơ sở mới dự kiến sẽ cung cấp pin EV cho các phương tiện, tàu phà và hệ thống lưu trữ điện năng do Energy Absolute sản xuất. Công ty này cũng có kế hoạch cung cấp các thiết bị lắp ráp EV ở Thái Lan và nước ngoài.

Quyết định đầu tư sẽ được Energy Absolute đưa ra trong quý 4 năm nay. Nhà máy mới được dự kiến đặt gần một cơ sở pin của Energy Absolute ở tỉnh Chachoengsao và được điều hành bởi công ty con Amita Technology Thailand.

Nhà máy pin hiện tại của Energy Absolute hiện đang trong giai đoạn mở rộng thứ hai nhằm thúc đẩy sản lượng hàng năm lên 4GWh, từ mức 1 GWh. Dự án này được dự kiến sẽ hoàn thiện vào cuối năm nay.

Được chính phủ hỗ trợ trong việc tăng sản lượng EV và pin EV, Energy Absolute có kế hoạch nâng công suất lên 8 GWh. Công ty này đang đề nghị Uỷ ban Đầu tư cấp thêm vốn và ưu đãi thuế.

“Chúng tôi tin rằng đối tác Trung Quốc được lựa chọn sẽ tận dụng chuyên môn của họ để giúp công ty sản xuất những loại pin tiên tiến dành cho EV với giá cả cạnh tranh. Điều này sẽ giúp công ty chúng tôi giành được vị trí dẫn đầu về pin EV để đáp ứng nhu cầu đang tăng của các nhà sản xuất EV trong nước và cả ASEAN”, ông Amorn nói./.

Theo Nikkei Asia