Ông Đinh La Thăng: VKS quy kết cho bị cáo là có lợi ích nhóm

VietTimes – Sáng 16/1, trong phần tự bào chữa, bị cáo Đinh La Thăng đề nghị đại diện VKS, những nội dung nào không nằm trong quá trình điều tra thì không đưa vào phần luận tội. Tuy nhiên “đại diện VKS vẫn đưa vào và quy kết cho bị cáo là có lợi ích nhóm, mong HĐXX xem xét lại” – ông Thăng nói.
Bị cáo Đinh La Thăng. Ảnh: TTXVN
Bị cáo Đinh La Thăng. Ảnh: TTXVN

Tự bào chữa tại phiên tòa xét xử vụ Cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng và Tham ô tài sản xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí quốc gia (PVN) và Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí (PVC), bị cáo Đinh La Thăng nói: "Việc doanh nghiệp người đi, người đến là bình thường, việc bổ nhiệm cán bộ cũng là bình thường. Không thể quy trách nhiệm cho bị cáo vì các anh ở đây, từ anh Phùng Đình Thực trở xuống đều do bị cáo bổ nhiệm. Bản thân bị cáo cũng là do cấp trên bổ nhiệm. Không thể nói cứ bổ nhiệm cán bộ là có lợi ích nhóm.

Về quan điểm của đại diện VKS cho rằng "rất buồn khi cấp dưới thì nhận tội, cấp trên thì không", ông Đinh La Thăng nói bản thân đã nhận trách nhiệm là người đứng đầu, nhận trách nhiệm chưa hoàn thành trách nhiệm.

“Bị cáo đã nhận trách nhiệm của bị cáo, và nhận cả trách nhiệm cho tất cả cán bộ dưới quyền, chỉ vì mục tiêu đẩy nhanh dự án, không có mục đích vụ lợi, chỉ vì chất lượng dự án mà dẫn đến sai phạm” – ông Thăng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, liên quan tới việc chỉ định thầu dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 cho PVC, ông Thăng “xin nói lại, bị cáo không nói là thời điểm chỉ định thầu không có đơn vị nào đủ điều kiện, kể cả Lilama... PVN được quyền chỉ định các đơn vị thành viên nhận thầu, tùy theo chức năng nhiệm vụ của từng đơn vị. PVC là đơn vị mạnh về xây lắp thì giao cho PVC làm”.

Theo ông Thăng, Kết luận 41 của Bộ Chính trị có nêu nhiều thứ, trong đó nêu phải phát triển tập đoàn kinh doanh đa ngành, gồm bán dầu khí, thăm dò, chế biến dầu, dịch vụ xây lắp... Tuy nhiên, Kết luận 41 không nêu cụ thể từng dự án để triển khai, mà là căn cứ Kết luận 41, Chính phủ phê duyệt chiến lược của PVN, các kế hoạch 5 năm của PVN. Căn cứ vào đó PVN, triển khai các công việc tiếp theo.