Ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh sẽ hầu tòa phúc thẩm ngày 7/5

VietTimes -- Trong phiên tòa sơ thẩm vụ án "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Tham ô tài sản xảy ra tại PVN và PVC", ông Đinh La Thăng bị tuyên phạt 13 năm tù về tội cố ý làm trái. Ông Thăng đã kháng cáo, cho rằng bản án đã tuyên "quá nghiêm khắc" với ông.
Ông Đinh La Thăng, ông Trịnh Xuân Thanh tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: TTXVN
Ông Đinh La Thăng, ông Trịnh Xuân Thanh tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: TTXVN

Ngày 7/5, TAND TP. Hà Nội sẽ mở phiên phúc thẩm vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Tham ô tài sản xảy ra tại PVN và PVC.

Dự kiến phiên tòa diễn ra trong 10 ngày, từ ngày 7/5-17/5. Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Nguyễn Văn Sơn.

Trước đó, ngày 22-1, trong phiên sơ thẩm, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Đinh La Thăng - nguyên chủ tịch HĐQT (nay là hội đồng thành viên) PVN 13 năm tù về tội cố ý làm trái. 

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh - nguyên chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc PVC - bị tuyên 14 năm tù về tội cố ý làm trái, tù chung thân về tội tham ô tài sản, tổng hợp hình phạt là tù chung thân.

Sau phiên sơ thẩm, 15/22 bị cáo trong vụ án cùng một số người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đã kháng cáo. Trong đó, bị cáo Trịnh Xuân Thanh kháng cáo kêu oan vì cho rằng bản thân không tham gia vào các hành vi cố ý làm trái và tham ô tài sản.

Đơn kháng cáo của ông Trịnh Xuân Thanh  đề nghị cấp xét xử phúc thẩm xem xét trách nhiệm hình sự và dân sự của ông.

Ông Thanh khẳng định mình không tham gia vào các hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và tham ô tài sản như bản án sơ thẩm đã tuyên.

Trong khi đó, ông Đinh La Thăng kháng cáo đề nghị xem xét lại tội danh, hình phạt và mức liên đới bồi thường mà bản án sơ thẩm đã tuyên đối với ông, vì việc tuyên án này chưa xem xét đầy đủ, toàn diện, khách quan đối với ông.

Cụ thể, ông Thăng cho rằng việc giám định thiệt hại của vụ án này là chưa đảm bảo căn cứ pháp lý, do đó đánh giá chưa phù hợp về vai trò, trách nhiệm của ông là chưa phù hợp, công bằng và hình phạt quá nghiêm khắc.