Ông Đinh La Thăng tiếp tục bị truy tố trong vụ mất 800 tỷ đồng góp vốn vào OceanBank

VietTimes -- Ngày 28/12, Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao (VKSNDTC) đã ban hành cáo trạng truy tố bị can Đinh La Thăng và các đồng phạm trong vụ án gây thiệt hại 800 tỷ đồng do Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) góp vốn vào OceanBank.
Ông Đinh La Thăng. Ảnh: Thanh Niên
Ông Đinh La Thăng. Ảnh: Thanh Niên

Theo đó, ông Đinh La Thăng - nguyên Chủ tịch HĐQT PVN cùng các đồng phạm Vũ Khánh Trường, Nguyễn Thanh Liêm, Nguyễn Xuân Thắng, Phan Đình Đức – nguyên thành viên HĐQT (sau này là HĐTV) PVN, Nguyễn Xuân Sơn - nguyên Phó tổng giám đốc PVN, Ninh Văn Quỳnh - nguyên Kế toán trưởng, Trưởng Ban Tài chính kế toán và Kiểm toán PVN đã làm trái các quy định của Nhà nước trong lĩnh vực quản lý tài chính, đồng thời lạm dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tiền của Nhà nước trong giai đoạn 2008-2011.

Hậu quả đã làm thiệt hại 800 tỷ đồng của PVN và các cổ đông liên quan khi góp vốn vào OceanBank. Cụ thể, ông Đinh La Thăng đã ký Thỏa thuận số 6934 ngày 18/9/2008 tham gia góp vốn với Hà Văn Thắm, Chủ tịch HĐQT Oceanbank nhưng không thông qua HĐQT

Ông Thăng cũng quyết định việc góp vốn khi biết rõ năng lực yếu kém của Oceanbank, chỉ đạo góp tiền nhiều lần, và bổ sung vốn góp khi chưa được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ. Trong khi đó lại không thực hiện theo yêu cầu của Bộ Tài chính để đảm bảo các điều kiện về góp vốn.

Hành vi này đã làm trái chỉ đạo của Thủ tướng, dẫn tới hậu quả khiến PVN mất 800 tỷ đồng tại OceanBank khi ngân hàng này thua lỗ, bị mua lại bắt buộc với giá 0 đồng.

Cụ thể, tại thời điểm ngày 1/1/2011, Luật tổ chức tín dụng đã quy định, cổ đông là tổ chức không được sở hữu vượt quá 15% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng.

Tuy nhiên, ông Đinh La Thăng đã không thực hiện việc giảm vốn của PVN tại Oceanbank để đảm bảo quy định này, mà tiếp tục ký quyết định giao cho bà Vũ Thị Thanh Hương đại diện 20% vốn góp của PVN tại Oceanbank.

Quyết định này của ông Thăng đã tạo điều kiện cho các bị can Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm, Vũ Khánh Trường, Nguyễn Xuân Sơn, Ninh Văn Quỳnh tiếp tục góp vốn trái pháp luật 100 tỷ đồng (đợt 3) vào OceanBank.

Các bị can Ninh Văn Quỳnh, Vũ Khánh Trường, Nguyễn Xuân Sơn, Nguyễn Thanh Liêm, Nguyễn Xuân Thắng, Phan Đình Đức bị cáo buộc có vai trò đồng phạm trong hành vi cố ý làm trái của ông Đinh La Thăng.

Do đó, các bị can Đinh La Thăng, Vũ Khánh Trường, Nguyễn Xuân Sơn, Nguyễn Thanh Liêm, Nguyễn Xuân Thắng, Phan Đình Đức bị truy tố về tội: “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo khoản 3 Điều 165 Bộ luật hình sự năm 1999.

Bị can Ninh Văn Quỳnh bị truy tố về 2 tội: “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” .