Olympic tin học sinh viên trở thành "sân chơi" nhận diện sớm tài năng CNTT-TT

VietTimes -- Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam là sân chơi của nguồn nhân lực CNTT trẻ, chất lượng cao của đất nước; là nơi sớm nhận diện các nhân tài trong lĩnh vực CNTT-TT. Các bạn sinh viên tới đây với khát vọng cháy bỏng chinh phục các thách thức của kỹ thuật-công nghệ, vượt qua giới hạn của bản thân.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm phát biểu tại Lễ khai mạc
Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm phát biểu tại Lễ khai mạc

Đó là nhận định  của Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm tại Lễ khai mạc Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam lần thứ 27 và Kỳ thi Lập trình sinh viên quốc tế ICPC khu vực Châu Á - Hà Nội năm 2018 tại Hà Nội, vừa diễn ra sáng nay (28/11).

Được khởi xướng từ năm 1992, qua 26 lần tổ chức, đến nay Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam đã trở thành ngày hội của các sinh viên yêu thích CNTT-TT, là nơi nhen nhóm niềm đam mê nghiên cứu, sáng tạo trong lĩnh vực CNTT của sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng trong cả nước và cũng chính qua các cuộc thi này, nhiều nhân tài CNTT đã được phát hiện, bồi dưỡng, trưởng thành.

Năm 2018, sau 3 năm, Olympic Tin học và vòng loại châu Á kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế ICPC đã quay lại với Hà Nội, lần đầu tiên Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đăng cai tổ chức Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam và là 1 trong 18 điểm thi lập trình ICPC của khu vực châu Á tham gia thi đấu để giành suất trong 35 vị trí đại diện châu Á góp mặt vào chung kết ICPC toàn cầu sẽ diễn ra tại Porto, Bồ Đào Nha vào tháng 4/2019.

Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam lần thứ 27 (OLP’18) và Kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế ICPC châu Á, điểm thi Hà Nội - ICPC Asia Hanoi 2018 diễn ra từ 27-30/11/2018, OLP’18 kết nối cùng kỳ thi lập trình ICPC Asia Hanoi 2018 là điểm tụ hội của 250 đội tuyển cùng hơn 120 giảng viên, huấn luyện viên, với gần 600 thí sinh đến từ 56 trường đại học, cao đẳng và học viện trên cả nước cùng 18 đội tuyển sinh viên quốc tế đến từ các trường đại học nổi tiếng của 5 quốc gia, vùng lãnh thổ châu Á gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Indonesia và Đài Loan  do Bộ GD&ĐT, Hội Tin học Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam do Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) thuộc Bộ TT&TT đồng tổ chức.

Thứ trưởng Phan Tâm chụp ảnh lưu niệm cùng các đội tuyển sinh viên đạt kết quả cao
 Thứ trưởng  Phan Tâm chụp ảnh lưu niệm cùng các đội tuyển sinh viên đạt kết quả cao

Phát biểu khai mạc tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm nhận định: Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam là cuộc thi lớn nhất trong lĩnh vực CNTT tại Việt Nam với bề dày lịch sử 27 năm, đây là ngày hội của các tài năng trẻ CNTT-TT Việt Nam. Cuộc thi có quy mô tổ chức mỗi năm ngày càng lớn, số lượng các trường Đại học và Cao đẳng tham dự ngày càng đông, đối tượng tham gia và nội dung ngày càng phong phú và sát với tiêu chuẩn quốc tế.

"Đây là sân chơi của nguồn nhân lực CNTT trẻ, chất lượng cao của đất nước; là nơi sớm nhận diện các nhân tài trong lĩnh vực CNTT-TT. Các bạn sinh viên tới đây với khát vọng cháy bỏng chinh phục các thách thức của kỹ thuật-công nghệ, vượt qua giới hạn của bản thân. Lịch sử 27 năm qua của Olympic Tin học Sinh viên đã cho thấy nhiều sinh viên xuất sắc đã thành công từ cuộc thi này", Thứ trưởng Phan Tâm nhận định.

Thứ trưởng tin tưởng: “Kỳ thi này sẽ để lại nhiều trải nghiệm quý báu và là cơ hội để khơi gợi, kích thích niềm đam mê CNTT của các sinh viên. Các em sẽ làm tốt bài thi, sáng tạo ra các cách giải mới, cách tiếp cận độc đáo, đưa ra lời giải đẹp. Điều có ý nghĩa nhất đối với các em thông qua cuộc thi này là bên cạnh giải thưởng là sự trưởng thành, sự tự tin của các em vào năng lực đạt được thành công lớn trong tương lai”.