Nvidia công bố nghiên cứu mới về giải pháp sử dụng AI để tối ưu hóa thiết kế chip

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 27/3, Nvidia, nhà thiết kế chip máy tính hàng đầu thế giới, được sử dụng để xây dựng mô hình Trí tuệ Nhân tạo (AI) công bố nghiên cứu mới, phân tích phương thức sử dụng AI để phát triển các thiết kế chip.
Một nhân viên đang xem thiết kế vi mạch tại Viện Vi điện tử Barcelona, ​​ngày 3/3/2022. Ảnh: AFP
Một nhân viên đang xem thiết kế vi mạch tại Viện Vi điện tử Barcelona, ​​ngày 3/3/2022. Ảnh: AFP

Quá trình thiết kế một chip liên quan đến quyết định vị trí đặt hàng chục tỷ công tắc bật tắt nhỏ - bóng bán dẫn trên một miếng silicon để tạo ra những con chip hoạt động. Vị trí chính xác của những bóng bán dẫn tác động rất lớn đến giá thành, tốc độ và mức tiêu thụ điện năng của chip.

Các kỹ sư thiết kế chip sử dụng phần mềm thiết kế phức tạp từ những công ty như Synopsys và Cadence Design Systems để giúp tối ưu hóa vị trí của những bóng bán dẫn đó.

Ngày 27/3, Nvidia phát hành một bài báo, cho thấy doanh nghiệp có thể sử dụng kết hợp những kỹ thuật AI để đưa ra những phương pháp được tối ưu hóa đặt các nhóm bóng bán dẫn lớn. Bài báo nhằm mục đích cải thiện bài báo năm 2021 của Google thuộc Alphabet, những phát hiện của tác giả bài viết trở thành chủ đề gây tranh cãi.

Nghiên cứu của Nvidia được thực hiện trên cơ sở của công trình nghiên cứu do các nhà khoa học thuộc Đại học Texas phát triển, sử dụng công nghệ Máy học tăng cường và thêm một cấp AI thứ hai lên trên lớp công nghệ đó để có được kết quả tối ưu hơn.

Nhà nghiên cứu khoa học hàng đầu của Nvidia, Bill Dally, cho biết nghiên cứu này có ý nghĩa quan trọng do những cải tiến trong sản xuất chip đang chậm lại, chi phí trên mỗi bóng bán dẫn trong những thế hệ công nghệ sản xuất chip mới hơn hiện cao hơn các thế hệ trước.

Thực tế này đi ngược lại dự đoán nổi tiếng nhà đồng sáng lập Intel Gordon Moore rằng chip sẽ luôn rẻ hơn và cho tốc độ nhanh hơn, chi phí năng lượng thấp hơn.

“Nhà sản xuất không thực sự có được hiệu quả kinh tế từ quy mô sản xuất mở rộng,” ông Dally nói. “Để tiếp tục tiến về phía trước và mang lại nhiều giá trị hơn cho khách hàng, chúng ta không thể lấy hiệu quả kinh tế từ những bóng bán dẫn rẻ hơn. Chúng ta phải đạt được hiệu quả kinh tế bằng giải pháp thông minh hơn trong thiết kế.”

Theo South China Morning Post