Nửa nghìn tỉ đồng trái phiếu ‘tiếp sức’ cho Vietravel

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Lần gần nhất Vietravel phát hành trái phiếu là từ tháng 9/2019, với kỳ hạn 2 năm, lãi suất 9,25%/năm trong 15 tháng đầu tiên, nhằm triển khai dự án hàng không Vietravel Airlines.
Thương vụ huy động 500 tỉ đồng từ kênh trái phiếu được thực hiện sau khi Vietravel góp thêm 595,3 tỉ đồng vào Vietravel Airlines
Thương vụ huy động 500 tỉ đồng từ kênh trái phiếu được thực hiện sau khi Vietravel góp thêm 595,3 tỉ đồng vào Vietravel Airlines

CTCP Du lịch và Tiếp thị Giao thông vận tải Việt Nam (Vietravel – Mã CK: VTR) vừa phát hành thành công 500 tỉ đồng trái phiếu, loại hình không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có bảo đảm bằng tài sản.

Lô trái phiếu này có kỳ hạn 24 tháng, với lãi suất áp dụng cho 2 kỳ tính lãi đầu tiên là 8,2%/năm. Ở các kỳ tính lãi tiếp theo, lãi suất được tính bằng lãi suất tham chiếu công biên độ 2,5%/năm nhưng không thấp hơn 8,2%/năm. Đây cũng là mức lãi suất tương đối ‘mềm’ so với mặt bằng chung của thị trường.

Vietravel cho biết, mục đích phát hành trái phiếu nhằm tăng quy mô vốn hoạt động của công ty.

Thương vụ trái phiếu được Vietravel thực hiện ít ngày sau khi HĐQT thông qua quyết định chuyển nhượng 55,58% cổ phần đang sở hữu tại CTCP Hàng không Lữ hành Việt Nam (Vietravel Airlines) cho nhà đầu tư.

Lưu ý rằng, vào tháng 11/2021, Vietravel Airlines đã tăng vốn từ 700 tỉ đồng lên 1.300 tỉ đồng và chuyển đổi thành công ty cổ phần. Trong đó, Vietravel đã góp thêm 595,3 tỉ đồng, chiếm tỉ lệ sở hữu 99,5%.

Động thái chuyển nhượng cổ phần của Vietravel tại Vietravel Airlines nêu trên, được cho là nằm trong phương án tái cấu trúc đã được ĐHĐCĐ 2021 của công ty này thông qua.

Theo đó, Vietravel Holdings sẽ trở thành công ty mẹ của Vietravel Airlines, còn Vietravel sẽ vẫn tiếp tục duy trì hoạt động kinh doanh, chờ đợi lợi nhuận hồi phục khi thị trường khả quan hơn.

Đáng chú ý, Vietravel cũng cho biết công ty đang thương lượng với các đối tác có tiềm lực tài chính tham gia đầu tư vào Vietravel Airlines.

Như VietTimes từng đề cập, khoản lỗ ròng 293 tỉ đồng nửa đầu năm 2021 khiến số lỗ luỹ kế của Vietravel đã được nâng lên mức 326 tỉ đồng, gần gấp đôi vốn điều lệ. Nguyên nhân chủ yếu là do tác động của dịch bệnh Covid-19 kéo dài, khiến doanh thu thuần của công ty bị sụt giảm nghiêm trọng.

Được biết, lần gần nhất mà Vietravel huy động vốn từ kênh trái phiếu cho dự án hàng không Vietravel Airlines là từ tháng 9/2019, với giá trị lên tới 700 tỉ đồng, có bảo đảm bằng tài sản./.