Nhà đầu tư bí ẩn giúp Vietravel thu xếp 700 tỷ đồng, “nuôi” tham vọng hàng không

VietTimes -- Thương vụ trái phiếu này được kỳ vọng sẽ giúp Vietravel có thêm nguồn vốn để đầu tư vào lĩnh vực hàng không.
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

CTCP Du lịch và Tiếp thị Giao thông vận tải Việt Nam (Vietravel - Mã CK: VTR) vừa công bố thông tin cho biết đã phát hành riêng lẻ thành công 700 tỷ đồng trái phiếu, kỳ hạn 24 tháng. Đây là lô trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và được đảm bảo bằng tài sản.

Mức lãi suất sẽ cố định ở mức 9,25%/năm trong 15 tháng đầu tiên và tăng lên 11%/năm trong thời hạn còn lại của trái phiếu. Thương vụ trái phiếu được phát hành vào ngày 17/9/2019.

Toàn bộ số trái phiếu được bán cho nhà đầu tư tổ chức, danh tính cụ thể không được tiết lộ. CTCP Chứng khoán VPS (VPS) “bao thầu” thương vụ này khi đóng vai trò là đại lý phát hành, đại lý đăng ký và lưu ký, đại lý quản lý tài sản bảo đảm và cũng là tổ chức đại diện người sở hữu trái phiếu.

Để đảm bảo cho lô trái phiếu, Vietravel đã thế chấp các khoản phải thu khách hàng, tài khoản giao dịch chứng khoán, tài khoản lưu ký và các tài khoản khác gắn với tài khoản giao dịch chứng khoán của công ty.

Bên cạnh đó, Vietravel còn thế chấp tài khoản thanh toán (và toàn bộ số dư có trên các tài khoản đó) của Công ty TNHH Hàng không Lữ hành Việt Nam (Vietravel Airlines) mở tại Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank - Mã CK: VPB).

Đáng chú ý, trong các điều khoản mua lại trái phiếu trước hạn, Vietravel phải đảm bảo bổ sung tài sản đảm bảo là tiền gửi ngân hàng có giá trị tối thiểu bằng 120% tổng mệnh giá trái phiếu đang lưu hành “muộn nhất vào ngày 15 tháng từ ngày phát hành trái phiếu”. Nếu không, Vietravel phải mua lại toàn bộ số trái phiếu đang lưu hành.

Do đó, “kỳ hạn” thực tế của lô trái phiếu này nhiều khả năng sẽ chỉ kéo dài 15 tháng.

Tham vọng trong lĩnh vực hàng không sẽ là điểm nhấn đầu tư đáng chú ý của Vietravel trước thềm niêm yết (Ảnh: Internet)
Tham vọng trong lĩnh vực hàng không sẽ là điểm nhấn đầu tư đáng chú ý của Vietravel trước thềm niêm yết (Ảnh: Internet)

Trước đó, Hội đồng quản trị Vietravel đã thực hiện lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc phát hành trái phiếu không chuyển đổi riêng lẻ 700 tỷ đồng. Mục đích phát hành nhằm bổ sung nguồn vốn của “Dự án Vietravel Airlines”.

Tham vọng lấn sân sang lĩnh vực hàng không đã được Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Vietravel là ông Nguyễn Quốc Kỳ chia sẻ với truyền thông từ đầu năm 2019. Đến tháng 2/2019, Vietravel Airlines đã được thành lập với quy mô vốn điều lệ 300 tỷ đồng, rồi sau đó nhanh chóng được nâng lên mức 700 tỷ đồng.

Quy mô vốn này vừa bằng tổng mức đầu tư của Dự án vận tải hàng không lữ hành Việt Nam do Vietravel Airlines làm chủ đầu tư.

Dự án nhằm mục tiêu xây dựng hãng hàng không gắn với du lịch, cung cấp các dịch vụ vận chuyển hàng không trong nước và quốc tế. Địa điểm thực hiện tại Cảng hàng không quốc tế Phú Bài (thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế).

Công ty đặt mục tiêu hoàn tất công tác chuẩn bị đầu tư từ tháng 10/2019 đến tháng 9/2020. Nếu được phê chuẩn, Vietravel Airlines dự kiến bắt đầu khai thác chuyến bay thương mại đầu tiên vào tháng 10/2020. Hãng sẽ khai thác 3 tàu bay Airbus320/321 hoặc B737 hoặc tương đương trong năm đầu tiên, đến năm thứ 5 nâng tổng số tàu bay khai thác lên 8 chiếc.

Được biết, đầu tháng 9/2019, Vietravel Airlines đã bổ nhiệm 3 nhân sự mới. Trong đó, có 2 nhân sự từng là nguyên lãnh đạo của Vietnam Airlines với hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hành không.

Cụ thể, công ty bổ nhiệm ông Nguyễn Quang Sơn giữ chức Phó Tổng Giám đốc kiêm người chịu trách nhiệm chính về khai thác mặt đất, ông Nguyễn Anh Vũ giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc kiêm người chịu trách nhiệm chính về bảo dưỡng tàu bay.

Ngày 27/9/2019 sắp tới, hơn 12,64 triệu cổ phiếu VTR của Vietravel sẽ được niêm yết và giao dịch trên thị trường UPCoM. Giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên là 40.000 đồng/cổ phiếu. Việc tham gia vào lĩnh vực hàng không của Vietravel sẽ là một trong những điểm nhấn đầu tư đáng chú ý khó có thể bỏ qua./.