Nữ sinh gốc Việt tìm ra loại pin smartphone “thọ” đến 400 năm

VietTimes -- Nhóm sinh viên đứng đầu là Mya Le Thai, một nghiên cứu sinh gốc Việt đang chuẩn bị lấy bằng tiến sĩ tại Đại học UCI (Mỹ), đã ra mắt loại pin đặc biệt với dây nano bằng vàng, có thể sử dụng cho laptop, smartphone trong 400 năm mà không hề bị chai, giảm chất lượng.
Các nhà khoa học đã vô tình phát hiện ra loại pin smartphone có thể dùng trong 400 năm
Các nhà khoa học đã vô tình phát hiện ra loại pin smartphone có thể dùng trong 400 năm

Các nhà khoa học ở trường Đại học California tại Irvine đã phát triển một loại pin sạc lại có thể dùng tốt trong khoảng thời gian tới 400 năm. Điều thú vị là sáng tạo này hoàn toàn xuất hiện một cách tình cờ. Lúc đó, họ đang cố gắng thiết kế các dây nano tốt hơn để dùng trong loại pin sạc lại thông thường.

Dây nano là chất dẫn rất tốt vì chúng có nhiều diện tích bề mặt để giữ các electron. Nhưng chúng cũng rất mong manh và thường bị hỏng chỉ sau vài lần sạc.

Đó là lý do tại sao nhóm của sinh viên đang học tiến sỹ Mya Le Thai lại nghiên cứu các tính chất của loại dây nano làm bằng vàng và nhúng vào một chất keo điện (gel) đặc biệt.

Trong quá trình thử nghiệm, nhóm đã có một phát hiện ngạc nhiên: pin có thể sống sót sau 200.000 lần sạc lại trong 3 tháng mà không hề mất đi chút hiệu năng nào. Theo đó, loại pin này có thể cung cấp năng lượng cho một chiếc smartphone hoặc laptop trong 400 năm.

“Điều đó thật kỳ diệu”, Reginald Penner, trưởng khoa hóa học của trường Đại học California, cho biết. “Thông thường, pin sẽ nhanh chóng giảm hiệu năng sau chỉ 5.000 hoặc 6.000 lần sạc lại, tốt lắm cũng chỉ sau 7.000 lần sạc”.

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa chắc chắn tại sao sự kết hợp của gel và dây vàng lại mang đến loại pin siêu việt như vậy. Nhưng vì vàng là một nguyên liệu rất đắt, nên các nhà khoa học muốn tìm ra một số giải pháp thay thế trước khi họ bắt đầu sản xuất đại trà bán sản phẩm trên thị trường.

Đó là lý do tại sao chúng ta vẫn chưa biết khi nào thì chúng ta có thể sử dụng loại pin siêu bền này trong smartphone. Nhưng đây là những thử nghiệm đầu tiên và thực sự rất hứa hẹn.

Theo Business Insider