Nữ hành khách Việt từ London về TP.HCM có biểu hiện COVID-19 giờ ra sao?

VietTimes – Cơ quan chức năng tại sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) đã ra tận máy bay để đón nữ hành khách người Việt bị sốt, ho, có biểu hiện mắc COVID-19 từ London về, đồng thời, tiến hành khử trùng toàn bộ máy bay, cách ly cơ trưởng, phi hành đoàn và toàn bộ hành khách.
Khử trùng máy bay phòng chống nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 tại Tân Sơn Nhất (Ảnh Hoàng Triều)
Khử trùng máy bay phòng chống nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 tại Tân Sơn Nhất (Ảnh Hoàng Triều)

Theo thông tin từ ông Nguyễn Hồng Tâm - Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TP.HCM - thì sau khi máy bay cất cánh rời London (Anh) được 2 tiếng, người nhà của của nữ hành khách Việt nói trên đã gọi điện cấp báo cho Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Tân Sơn Nhất về biểu hiện sốt, ho; gia đình lo sợ cô gái nhiễm COVID-19 nên đã báo trước với cơ quan chức năng.

Nữ hành khách là lưu học sinh tại Anh. Trước đó, khi có biểu hiện sốt, ho, cô gái đã đi khám nhưng bác sĩ tại London kết luận là cúm thông thường, không xét nghiệm COVID-19.

Vì đã có biểu hiện sốt, ho, cảm thấy lo sợ nhiễm virus SARS-CoV-2 nên trước khi lên máy bay, nữ hành khách Việt nói trên cũng đã báo trước tới tổ bay để thực hiện đầy đủ công tác phòng hộ.

Cơ trưởng chuyến bay đã quyết định cách ly nữ hành khách này khỏi các hành khách khác trên chuyến bay VN50 của Vietnam Airlines bằng cách đưa cô xuống hàng ghế cuối cùng, cách xa với những hành khách khác.

Chuyến bay hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất lúc 5giờ sáng nay, ngày 12/3. Cơ quan chức năng cho biết đã thực hiện công tác phòng hộ đầy đủ lúc đón cô gái Việt tại Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Cơ trưởng chuyến bay VN50 trở về từ London, toàn bộ tổ bay và hành khách đã lập tức xử lý theo quy trình, được đi cách ly tập trung tại Củ Chi. Một số hành khách quá cảnh đi Campuchia và Austraylia cũng đã được cách ly chờ chuyến bay nối chuyến. Máy bay của Vietnam Airlines đã được khử trùng theo quy định.

Riêng nữ hành khách Việt có biểu hiện sốt, ho đã được đưa tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM để cách ly, theo dõi, lấy mẫu xét nghiệm.

Thông tin vào cuối giờ chiều nay từ các bác sĩ và Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TP.HCM cho biết, nữ hành khách Việt nói trên đã có kết quả âm tính với COVID-19. Hiện, cô đang được tiếp tục điều trị và theo dõi thêm.

BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM (Ảnh: Nguyễn Trăm)
BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM (Ảnh: Nguyễn Trăm)