Nữ doanh nhân Việt bị giết tại Trung Quốc: Người chồng cũ giải trình gì?

Ngày 1.12, tại Nhà máy trà HaiYih (Đà Lạt), PV có cuộc phỏng vấn ông Lin Chin Chuang (61 tuổi), người chồng cũ của nữ doanh nhân Hà Thúy Linh (Hà Linh, 45 tuổi), chung quanh cái chết của bà Linh tại Trung Quốc.
Bà Hà Linh
Bà Hà Linh

Thưa ông, ông có thể cho bạn đọc Thanh Niên biết vào thời điểm bà Hà Linh bị đầu độc và sát hại, ông ở đâu và ông có nhận được hung tin?

Lúc đó tôi ở Quảng Châu (Trung Quốc), cách đây 3 năm tôi qua Trung Quốc tìm thị trường để bán trà và buôn bán trầm hương. Sau khi chia tay Hà Linh và chia tách công ty vào năm 2012, tôi sống ở Trung Quốc nhiều hơn.

Vào sáng 22.9, con gái tôi là Lin Yảng Y (con của ông Chuang và người vợ Đài Loan - PV) đang thay tôi quản lý Nhà máy trà HaiYih ở Đà Lạt biết tin Hà Linh chết từ một nhân viên Công ty trà Hà Linh điện thoại báo với Công ty HaiYih. Lúc đó Yảng Y cũng rất hoang mang nên gọi điện hỏi tôi có biết không.

Nghe tin, tôi giật mình và buồn, vì dù sao Linh cũng từng là vợ của tôi. Tôi liền gọi điện cho cô Hà Thúy Hương (em của Linh), nhưng Hương không có nhà, nên chồng của Hương cầm máy. Tôi nói tôi đang ở Quảng Châu, nếu gia đình cần giúp đỡ gì tôi sẵn lòng. Sau đó tôi lại gọi cho anh Nguyễn Công Hồng (cán bộ điều hành Nhà máy trà HaiYih), nhờ đến an ủi giúp 2 người con trai của tôi và Hà Linh.

Công an Trung Quốc có làm việc với ông xung quanh cái chết của bà Hà Linh?

Tôi ở Quảng Châu nên không qua thăm (thi hài Hà Linh) được. Hà Linh chết ngày 22.9, thì 7 giờ tối 24.9 công an Trung Quốc tới nhà tôi mời tôi về trụ sở cách nhà khoảng 50 km để làm việc. Họ hỏi tôi rất kỹ về mối quan hệ giữa tôi và Hà Linh, việc buôn bán; những người bạn của tôi ở Trung Quốc... họ còn kiểm tra điện thoại của tôi ghi lại các số gọi đi, gọi đến... Khoảng 3 giờ sáng hôm sau họ cho tôi về. Cho đến giờ, công an Trung Quốc chỉ làm việc với tôi một lần đó thôi.

Ông có biết bà Hà Linh qua Quảng Đông để ký hợp đồng bán trà ô long?

Tôi và Hà Linh gặp nhau lần cuối tại buổi liên hoan ngày 14.12.2014, tại Nhà máy trà HaiYih, khi đó Hà Linh cùng 2 con trai đến tiễn con trai tôi (con với người vợ trước) về Trung Quốc để nhập ngũ. Sau đó có liên lạc qua điện thoại, lần cuối chúng tôi trao đổi với nhau vào tháng 4.2015. Lần đó tôi gọi để đòi nợ. Tôi không hề biết Linh qua Quảng Đông.

Đại diện Công ty Hà Linh cho biết, ông từng yêu cầu bà Hà Linh đưa những tấm hình cưới của hai người lên Facebook mới giúp bán trà ô long qua Trung Quốc? Bà Linh có gửi cho ông gần 3 tấn trà nhưng chưa lấy được tiền?

Không có chuyện đó, chúng tôi đã chia tay nhau thì việc gì phải đưa hình cưới lên Facebook. Còn việc Hà Linh gửi 123 thùng trà ô long (mỗi thùng 18 kg) tương đương 2,3 tấn nhờ Công ty HaiYih xuất qua Đài Loan là có thật (phiếu xuất kho ngày 10.9.2015). Nhưng do Linh đang nợ tiền mua phân bón của một đối tác ở Đài Loan không có tiền trả, nên trả bằng sản phẩm trà. Khi Công ty HaiYih gửi mẫu trà qua Đài Loan họ phát hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật nên không xuất được, hiện tại số trà trên vẫn nằm trong kho của HaiYih.

Đầu tháng 9.2015 ông có ở Đà Lạt rồi mới bay qua Trung Quốc. Còn bà Hà Linh qua Quảng Đông sau đó (ngày 19.9). Sau khi bà Hà Linh bị sát hại con gái ông cũng rời Đà Lạt, khiến nhiều người không khỏi nghi vấn ông có liên quan đến cái chết của bà Hà Linh?

Tôi nói rõ, ngày 3.9, tôi từ Đà Lạt đi Quảng Châu để ngày 12.9 xin gia hạn visa, đến ngày 22.9 Hà Linh tử vong tại Quảng Đông. Sau khi làm việc với công an Trung Quốc, ngày 8.10, tôi về Đài Loan tổ chức đám hỏi cho con gái Lin Yảng Y. Cuối tháng 10 tôi quay lại Quảng Châu và đặt vé máy bay ngày 27.11 bay về VN. Nhưng do có thông tin tại VN nghi ngờ tôi liên quan đến cái chết của Hà Linh nên tôi đổi vé máy bay về VN sớm hơn vào ngày 21.11.2015. Việc con gái tôi rời Đà Lạt sau cái chết của Hà Linh là sự trùng hợp tình cờ thôi, cháu về quê để làm đám hỏi. Sau đó cháu cùng người yêu qua Úc du lịch. Hiện nay Lin Yảng Y và chồng đang ở tại Đà Lạt điều hành Nhà máy trà HaiYih.

Ngay khi về tới Đà Lạt tôi trình báo cho cơ quan chức năng. Công an Lâm Đồng đã đến Công ty HaiYih làm việc với tôi. Tôi đã trình bày hết những suy nghĩ của tôi và quan hệ cùng những mâu thuẫn giữa tôi và Hà Linh trước đây.

Cho phép được hỏi một câu hỏi có chút riêng tư: Từ ngày quay lại Đà Lạt ông đã đến nhà Hà Linh thăm 2 người con trai chưa và tâm trạng của ông lúc này?

Tôi chưa đến thăm các con, chúng không biết nói tiếng Hoa, tôi nói tiếng Việt không rõ sợ các con không hiểu! Hơn nữa vì 2 đứa sống với mẹ từ nhỏ ít gặp gỡ tôi, lâu dần mất tình cảm. Tôi dự định sẽ nhận nuôi 2 cháu, nhưng sẽ không đụng đến tài sản của Hà Linh.

Tôi mong cơ quan chức năng sớm tìm ra thủ phạm sát hại Hà Linh để tôi khỏi bị nghi ngờ, khỏi bị hàm oan. Mặt khác để nhân viên Công ty HaiYih an tâm làm việc.

Hà Linh chết ngày 22.9, thì 7 giờ tối 24.9 công an Trung Quốc tới nhà tôi mời tôi về trụ sở cách nhà khoảng 50 km để làm việc. Họ hỏi tôi rất kỹ về mối quan hệ giữa tôi và Hà Linh, việc buôn bán; những người bạn của tôi ở Trung Quốc... họ còn kiểm tra điện thoại của tôi ghi lại các số gọi đi, gọi đến... khoảng 3 giờ sáng hôm sau họ cho tôi về.

Theo Thanh niên