'Nông dân kiểu mới' có thể trồng được 4 tấn nông sản/năm mà không cần ánh sáng mặt trời

Nếu hình thức nuôi trồng này được phát triển hơn nữa, chúng ta hoàn toàn có thể đưa chúng ra ngoài vũ trụ.
'Nông dân kiểu mới' có thể trồng được 4 tấn nông sản/năm mà không cần ánh sáng mặt trời - Ảnh 1

Trang trại ngay giữa lòng thành phố

Silverstein là một chuyên gia về cây trồng của Freight Farms, công ty đã tạo ra Leafy Green Machine (tên gọi của mô hình trên) – chủ yếu, công ty này sẽ vận chuyển các thùng container chứa đầy đủ trang thiết bị và dụng cụ trồng cây thủy canh có thể sản xuất từ 2 đến 4 tấn nông sản một năm, trong bất kỳ dạng khí hậu hay địa điểm nào. Silverstein nói rằng : "Bạn có thể đặt nó ở bãi đậu xe hoặc vỉa hè, vì vậy bạn không cần chọn những nơi có đất tốt". Sự thiếu hụt đất nông nghiệp chính là khó khăn của những người dân thành thị khi muốn tự trồng nông sản, nhưng giờ đây, mọi vấn đề sẽ được giải quyết.

'Nông dân kiểu mới' có thể trồng được 4 tấn nông sản/năm mà không cần ánh sáng mặt trời - Ảnh 2

Bên trong mô hình Leafy Green

Theo MIT Tech Review, điểm ưu việt nhất của bộ máy này chính là có thể trồng những loại cây nhạy cảm với khí hậu trong môi trường lạnh, như tuyết ở Boston, và Silverstein đang nhắm đến mục tiêu xa hơn: Đưa cây trồng ra ngoài vũ trụ. Freight Farms đã làm việc với NASA để tìm cách đưa Leafy Green Machine vào không gian. Silverstein cho biết: "Chúng tôi đã xem xét các phương pháp để đẩy nhanh thời gian trồng và cách để tái tạo lại những đầu vào và hạt hạt giống theo thời gian, vì đầu vào là yếu tố quan trọng cho sự phát triển của thực vật trong không gian". Cô còn cho biết thêm: "Tôi nghĩ đó thực sự là một công việc thú vị và đầy thử thách. Không chỉ với không gian mà với cả việc làm cho hệ thống trồng nông sản của công ty trở nên hoàn chỉnh và bền vững hơn".

Thế hệ "nông dân kiểu mới"

Silverstein là một phần của nhóm người trẻ có trình độ học vấn cao, những người coi nông nghiệp là một nhóm ngành đặc biệt trên thế giới. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, số nông dân từ 25-34 tuổi đã tăng 2,2% từ năm 2007-2012, đây là lần tăng trưởng thứ hai trong cả thế kỷ qua của nhóm ngành đặc biệt này. Trong số những nông dân trẻ ấy, 69% là những người đã có bằng đại học. Silverstein cho biết : "Tôi đã học về chính sách kinh doanh và môi trường, Thế nên tôi nghĩ rằng phát triển nông nghiệp và thực phẩm chính là một trong những cách thiết thực nhất để giảm thiểu các vấn đề về môi trường".

'Nông dân kiểu mới' có thể trồng được 4 tấn nông sản/năm mà không cần ánh sáng mặt trời - Ảnh 3

Jaime Silverstein và những cây trồng của mình

Góp phần phát triển đời sống

Khi ở bàn làm việc, Silverstein là nhân viên một nhân viên dịch vụ chăm sóc khách hàng, còn nếu không thì lại phân tích dữ liệu từ các thiếp lập thử nghiệm của Farm Freight. Thời gian còn lại, cô ấy luôn tất bật với việc cấy cây con để thử nghiệm xem làm sao để có được những bó salad và ớt cay tốt nhất từ bộ máy Leafy Green của Freight Farms. Là một chuyên gia cây trồng, đồng thời cũng là một nông dân, nhà khoa học, và một nhân viên bàn giấy nghiêm chỉnh, đây thực sự là hình mẫu cho sự nhiệt huyết mà giới trẻ cần hướng tới.

Dành trọn thời gian cho bộ máy là thế nhưng kết quả mang về lại không mấy khả quan – một số cây đã bị chết – đối với Silverstein, đây là phần khó khăn nhất của công việc. Cô cho biết : "Họ nghĩ tôi nên làm theo cách khác, hay những cây trồng này không đảm bảo chất lượng. Thế nên tôi muốn làm chúng trở nên tốt hơn."

Trần Vũ Đức

http://vnreview.vn/tin-tuc-khoa-hoc-cong-nghe/-/view_content/content/2426500/nong-dan-kieu-moi-co-the-trong-duoc-4-tan-nong-san-nam-ma-khong-can-anh-sang-mat-troi