Nối thành công cẳng chân cho bệnh nhân bị chém gần đứt lìa và sốc mất máu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Bệnh viện đa khoa Đức Giang (Hà Nội) vừa phẫu thuật nối thành công cẳng chân gần bị đứt lìa cho bệnh nhân nam bị chém.

Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Đức Giang (Hà Nội) đang phẫu thuật nối chân cho bệnh nhân
Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Đức Giang (Hà Nội) đang phẫu thuật nối chân cho bệnh nhân

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Lâm - Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện đa khoa Đức Giang (Hà Nội) - chiều tối ngày 24/10, bệnh viện đã tiếp nhận cấp cứu một bệnh nhân nam 32 tuổi trong tình trạng sốc mất máu, da nhợt trắng, mạch nhanh 130 ck/phút, huyết áp 60/40 mmHg, chân nhợt trắng không bắt được mạch mu chân và mạch ống gót do vết thương vùng khoeo chân.

Người nhà cho biết bệnh nhân bị chém.

Sau khi kiểm tra, các bác sĩ nhận định đây là trường hợp sốc mất máu do vết thương mạch máu thần kinh lớn vùng khoeo chân, nên bệnh nhân được đưa thẳng vào phòng mổ theo quy trình báo động đỏ.

Ngay lập tức, 2 kíp bác sĩ chuyên khoa được điều động. Kíp thứ nhất do bác sĩ Nguyễn Văn Lâm tiến hành nối mạch máu. Theo các bác sĩ, đây là một vết thương rất phức tạp, diện vết thương mặt sau khoeo chân chiếm gần hết chu vi khoeo chân, đứt hoàn toàn bó mạch thần kinh vùng khoeo chân, đứt chỏm xương mác và toàn bộ khối cơ mặt sau khoeo và 1/3 trên cẳng chân.

Kíp thứ hai do bác sĩ Vũ Mạnh Linh – Phó trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình - tiến hành nối thần kinh, gân, cơ xương.

Tại cuộc mổ, kíp bác sĩ đã tiến hành khâu nối phục hồi động tĩnh mạch khoeo chân, nối thần kinh mác chung, thần kinh chày và toàn bộ khối gân cơ vùng cẳng chân, cùng với đó tiến hành mở khoang cẳng chân. Trước và trong mổ, các bác sĩ đã phải truyền 3 lít máu để hồi sức và phẫu thuật cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật kéo dài trong 3 tiếng đồng hồ.

Sau mổ, bàn chân bệnh nhân đã hồng ấm, mạch mu chân, mạch ống gót bắt rõ. Ngày thứ ba sau mổ, bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, đã thoát sốc, đầu chi hồng ấm còn tê bì cẳng chân. Riêng vết thương ở mõm cụt bị nham nhở và dập nát nên phải mất thời gian dài điều trị từ 2-4 tuần.

Bác sĩ Nguyễn Văn Lâm – Khoa Ngoại tổng hợp, người trực tiếp nối mạch máu cho bệnh nhân - cho biết “Vấn đề nặng nhất của bệnh nhân không phải là chân bị đứt lìa, mà chính là tình trạng mất máu rất nặng dẫn tới sốc mất máu nếu không được cấp cứu sơ cứu ban đầu tốt và phần chi thể không được cấp máu quá 6 tiếng sẽ nguy cơ cắt cụt chi cao ảnh hưởng tới sức lao động và sinh hoạt sau này.”

Cũng theo bác sĩ Lâm, vết thương mạch máu lớn sẽ lấy đi tính mạng người bệnh nếu không được sơ cấp cứu và phẫu thuật kịp thời. Cứu được mạng người và cứu được chân là cả vấn đề lớn.

"May mắn cho bệnh nhân là tai nạn gần viện, được cấp cứu kịp thời và đẩy thẳng phòng mổ, kích hoạt báo động đỏ để các bác sĩ hiệp đồng cứu sống người bệnh. Tai nạn sinh hoạt thường xảy ra sau những mâu thuẫn trong cuộc sống và khoa Cấp cứu thường xuyên tiếp nhận những trường hợp như này trong các tua trực"- bác sĩ Lâm cho biết thêm.