“Nổi dậy” sử dụng đạn cối chứa Clo bắn phá Aleppo, 75 người dân bị thương

VietTimes -- Ngày 25.11.2018, lực lượng Hồi giáo cực đoan trên vùng ngoại ô Aleppo bắn một số đạn cối tự chế vào thành phố Aleppo, gây ra nhiều thương vong trong dân thường. Theo hãng tin nhà nước Syria (SANA), phiến quân tấn công bằng những quả đạn chứa khí clo vào các khu dân cư đông đúc của Aleppo.
Người dân bị trúng độc khí gas Clo ở Aleppo
Người dân bị trúng độc khí gas Clo ở Aleppo

Các nhóm Hồi giáo cực đoan đã phóng những quả đạn cối tự chế chứa clo vào các khu vực dân cư trên đường Nile và Quận Al-Khalidiyah của Aleppo. Ngay từ khi diễn ra vụ tấn công, khí độc clo làn tràn khiến 44 người dân thương vong, đây cũng là cuộc tấn công nguy hiểm nhất vào thành phố Aleppo trong năm 2018.

Ngay lập tức sau khi có thương vong giữa dân thường, pháo binh – tên lửa quân đội Syria dồn dập tấn công, pháo kích vào những vị trí, trận địa mà lực lượng Hồi giáo sử dụng đạn pháo clo bắn vào các khu dân cư Aleppo. Theo Sputnik, dẫn nguồn tin quân sự cho biết, lực lượng Hồi giáo cực đoan gánh chịu nhiều thương vong.

Sĩ quan quân đội Syria cho biết: "Binh sĩ Syria vô cùng tức giận khi biết kẻ thù đã dùng vũ khí hóa học, các đơn vị hỏa lực quân đội Syria lập tức phản pháo đánh vào những trận địa của đối phương, lực lượng Hồi giáo cực đoan gánh chịu thương vong đáng kể".

Theo những thông tin mới nhất, các tay súng khủng bố đã khiến khoảng 75 người từ các khu vực của al-Khalidiye và Al Zahraa, Nile phải nhập viện vì bị thương hệ hô hấp. Có 4 trẻ em phải nhập viện do ngạt thở và các triệu chứng khác điển hình do nhiễm độc khí clo.

Trung tâm hòa giải các bên xung đột Syria của Nga đưa ra cảnh báo đầu tháng 11.2018 cho biết, các chiến binh đang chuẩn bị những cuộc tấn công mới, sử dụng vũ khí hóa học ở Syria. Bộ Quốc phòng Nga, dẫn nguồn thông tin tình báo tuyên bố, các nhóm khủng bố Al-Qaeda Syria đã vận chuyển 20 container chứa chất độc clo vào Syria.

Tháng 10.2018, Theo tin của Bộ Quốc phòng Nga, một nhóm IS bất ngờ tấn công các tay súng thuộc nhóm Al-Nusra Front (Hay’at Tahrir Al-Sham, HTS, Al-Qaeda Syria) trong thị trấn Al-Lataminah, giết hai nhân viên thuộc nhóm Mũ bảo hiểm trắng và chiếm 2 thùng đựng clo.

Những thùng chứa chlorine này bị IS vận chuyển về phía nam tỉnh Aleppo và giao cho những kẻ Hồi giáo cực đoan thuộc nhóm Hurras al-Din, được phương Tây gọi là nổi dậy ôn hòa, nhưng đã thực hiện vụ hành quyết tàn bạo một em bé Palestine 14 tuổi và có quan hệ chặt chẽ với IS.

Bản đồ những khu vực bị tấn công bằng đạn khí gas clo ở Aleppo. Ảnh South Front
 Bản đồ những khu vực bị tấn công bằng đạn khí gas clo ở Aleppo. Ảnh South Front
Những nạn nhân dân thường, có cả trẻ em thương vong vì khí gas clo. Ảnh Masdar News
 Những nạn nhân dân thường, có cả trẻ em thương vong vì khí gas clo. Ảnh Masdar News