'Nội chiến' bitcoin cash kết thúc, bitcoin vẫn về 3.600 USD

Nội chiến giữa hai đồng phân tách từ bitcoin cash là bitcoin SV và bitcoin ABC đã kết thúc, nhưng đà lao dốc giá cả bitcoin lẫn cả thị trường tiền mã hóa vẫn chưa dừng lại.
Ông Roger Ver. ẢNH: BLOOMBERG
Ông Roger Ver. ẢNH: BLOOMBERG

Theo Bloomberg, trong tuần qua, hai phe bitcoin SV và bitcoin ABC cố gắng lấy được mạng lưới và cái tên bitcoin cash, đồng mã hóa lớn thứ tư thế giới. Cuộc nội chiến này tạo ra sự thiếu chắc chắn trên thị trường, khiến giá bitcoin cash hạ gần 50%, ảnh hưởng đến cả bitcoin lẫn thị trường nói chung.

Giờ đây khi cuộc chiến đã ngã ngũ với bên thua cuộc là bitcoin SV, tỉ phú Calvin Ayre đại diện cho nhóm bitcoin cash SV cho biết những người ủng hộ đồng này “không còn muốn cái tên bitcoin cash nữa”, nhưng sẽ tiếp tục hỗ trợ phiên bản mạng riêng của họ.

Bitcoin ABC - vốn do nhà đầu tư Roger Ver, nổi tiếng với cái tên “Bitcoin Jesus”, cùng hãng đào tiền mã hóa Bitmain ở Trung Quốc hậu thuẫn - hiện được giữ tên bitcoin cash. ABC thắng trong cuộc đua Nakamoto Consensus, khi mà nhiều máy tính hỗ trợ bitcoin cash phải bỏ phiếu cho ABC hoặc SV, hai đồng với các cải tiến kỹ thuật khác nhau cho mạng lưới.

"Rất thuận lợi vì định nghĩa về chiến thắng cơ bản là khác nhau với mỗi bên, vì thế đây là giải pháp đôi bên cùng có lợi”, ông Ayre cho biết. Bitmain hiện chưa trả lời yêu cầu bình luận.

Tất cả các nhà đầu tư giữ bitcoin cash đến thời điểm phân tách hôm 15.11 đều có cả bitcoin cash lẫn bitcoin SV. Trước đây, phân tách thường giúp cả hai đồng mới có giá cao. Song hiện tại, ngay cả khi cuộc đua đã kết thúc, bitcoin cash vẫn giảm giá hơn 5% hôm 24.11 và giảm 16,8% hôm nay 25.11.

Hôm nay, cả thị trường tiền mã hóa tiếp tục lao dốc mạnh, xuống còn tổng cộng 121,18 tỉ USD. Cả thị trường đã mất khoảng 700 tỉ USD từ lúc đạt đỉnh hồi đầu năm nay. Bitcoin giảm 12,9% xuống 3.776 USD, có lúc giảm thấp nhất đến 3.584 USD ở một số sàn như Coinbase Pro và Kraken. Hiện tổng giá trị 17,39 triệu đồng bitcoin trong lưu thông là 65,68 tỉ USD.

XRP (ripple), ethereum, bitcoin cash, eos và nhiều đồng phổ biến khác đều giảm ở mức hai chữ số. Ethereum có giá 107,2 USD, còn bitcoin cash có giá 170,6 USD.

Theo Thanh Niên

https://thanhnien.vn/cong-nghe/noi-chien-bitcoin-cash-ket-thuc-bitcoin-van-ve-3600-usd-1026965.html