“Nói bán 264 xe công với giá 390 triệu đồng là không đúng“

"Đơn vị có tài sản phải định lại giá trị tài sản và thực hiện tổ chức bán đấu giá công khai minh bạch. Giá ở đấy thành giá rất lớn chứ không phải như người ta nói. Chẳng lẽ bán chỉ hơn 1 triệu/xe ô tô?”, Cục trưởng Cục Quản lý công sản nhấn mạnh.
Các bộ ngành, cơ quan trung ương đã thực hiện thanh lý 264 ôtô công
Các bộ ngành, cơ quan trung ương đã thực hiện thanh lý 264 ôtô công

Theo thông tin đăng trên báo chí, Cục quản lý công sản (Bộ Tài chính) cho biết, từ ngày 1/1-17/6/2016, các bộ ngành, cơ quan trung ương đã thực hiện thanh lý 264 ôtô công.

Cụ thể, thực hiện thanh lý 264 ôtô công (tổng nguyên giá 79,68 tỷ đồng), với giá trị còn lại 390 triệu đồng. Đồng thời, điều chuyển 20 ôtô công cho các cơ quan, địa phương khác có nhu cầu.

Thông tin trên đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều. Nếu như vậy, trung bình mỗi chiếc xe ô tô công thanh lý chỉ có giá 1,4 triệu đồng?

Chiều 29/6, ông Trần Đức Thắng, Cục trưởng Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính) cho biết, thông tin trên là không chính xác, gây ra hiểu nhầm.

“Người ta hiểu không đúng và không hiểu thế nào là nguyên giá và giá trị còn lại”, ông Trần Đức Thắng khẳng định.

Theo ông, quy định về khấu hao tài sản đã được quy định tại Thông tư 162 của Bộ Tài chính.

“Tài sản tại cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp sau thời gian sử dụng chỉ còn lại bao nhiêu phần trăm (%) đấy. Ví dụ, để xác định giá trị còn lại của một chiếc xe ô tô có thời gian sử dụng 15 năm, người ta sẽ tính xem mỗi năm hao mòn bao nhiêu %, lấy tổng giá trị xe sau cải tạo, sửa chữa chia đều cho 15 năm hao mòn như vậy thì còn lại bao nhiêu”, ông Thắng giải thích.

Điều đó có nghĩa, tổng số xe sau 10 năm, 20 năm sử dụng thì còn lại 390 triệu nhưng khi bán phải theo quy định của pháp luật về bán đấu giá tài sản, cụ thể tại Nghị định 17.

"Đơn vị có tài sản phải định lại giá trị tài sản và thực hiện tổ chức bán đấu giá công khai minh bạch. Giá ở đấy thành giá rất lớn chứ không phải như người ta nói. Chẳng lẽ bán chỉ hơn 1 triệu đồng 1 cái xe”, ông Thắng nhấn mạnh.

Cục trưởng Cục Quản lý công sản cho biết, các cơ quan đơn vị sử dụng tài sản thanh lý, còn bán như thế nào phải theo đúng quy trình của pháp luật về bán đấu giá tài sản. Sau đó nộp toàn bộ số tiền đó vào ngân sách nếu là cơ quan nhà nước, còn nếu là đơn vị sự nghiệp công lập sẽ được để lại quỹ hỗ trợ phát triển hoạt động sự nghiệp.

“Ví dụ như mình có bán cái máy tính cũng phải tổ chức hội đồng, tổ chức bán nọ bán kia", ông Thắng nói.

Mặt khác, ông cũng cho biết, Cục Quản lý công sản đã gửi văn bản đến cơ quan báo chí đưa tin để đính chính lại thông tin tránh gây hiểu nhầm.

Theo Infonet