Nổ lớn sát biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ, 12 tay súng biệt kích “Hồi giáo nổi dậy” thiệt mạng

VietTimes -- Ngày 12.02.2019. kênh truyền hình NTV của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, một vụ đánh bom xe đã bùng phát dữ dội tại ngã tư Bab al-Salameh trên đường biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ. Vụ nổ diễn ra trên lãnh thổ Syria, có 3 người bị thương được đưa đến bệnh viện ở Thổ Nhĩ Kỳ cấp cứu.
Lực lượng dân quân người Kurd thuộc Đơn vị bảo vệ Nhân dân YPG.
Lực lượng dân quân người Kurd thuộc Đơn vị bảo vệ Nhân dân YPG.

Theo kênh truyền hình CNN Turk, một chiếc xe chứa đầy bom bất ngờ nổ tung gần trạm kiểm soát biên giới trên lãnh thổ Syria. Cửa khẩu biên giới đi vào tỉnh Kilis thuộc miền nam của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Recep Soyturk, thống đốc tỉnh Killis bên kia biên giới cho biết, cuộc tấn công không nhằm vào người Thổ Nhĩ Kỳ mà nhằm tiêu diệt các tay súng thuộc nhóm Quân đội Syria tự do FSA.

Nhóm du kích quân người Kurd Wrath Of Olives tuyên bố chịu trách nhiệm về vụ tấn công vào trạm kiểm soát biên giới phía bắc Aleppo. Theo tuyến bố của nhóm, có 12 tay súng biệt kích từ Sư đoàn đặc nhiệm của Quân đội Syria Tự do (FSA) thiệt mạng.

Nhóm du kích bí mật Wrath Of Olives không tuyên bố lý do, Bộ chỉ huy cao cấp Quân đội Syria Tự do (FSA) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn cũng không đưa ra bất kỳ tuyên bố nào xác nhận con số thương vong này.

Trong thời gian qua, các chiến binh bí mật người Kurd, được cho là xuất thân từ Đơn vị Bảo vệ Nhân dân Kurd (YPG) thường xuyên tiến hành các cuộc tập kích hỏa lực, phục kích các nhóm “nổi dậy” do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, ám sát và tấn công hỏa lực vào nhiều phần tử FSA quanh khu vực Afrin và Azaz thuộc tỉnh Aleppo.

Ngày 08.02.2019, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar nhắc lại rằng, quân đội quốc gia này đang chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự quy mô lớn tiêu diệt lực lượng YPG, tuyên bố cuộc tấn công sẽ diễn ra vào thời điểm thuận lợi nhất.

Đầu tháng 12.2018, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết: quân đội quốc gia này đã sẵn sàng tiến hành chiến dịch quân sự tiêu diệt lực lượng dân quân người Kurd trên bờ đông sông Euphrates, trong thành phố Manbij trên lãnh thổ Syria, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ nếu Mỹ không giải tán lực lượng quân sự người Kurd (YPG).

Trong mọi tình huống, Mỹ đang nỗ lực bảo vệ YPG do các chiến binh người Kurd sẵn sàng thực hiện mệnh lệnh của Washington. Nhưng cuộc chiến ở Afrin cho thấy, người Kurd không thực sự là những chiến binh giỏi. Những tay súng YPG không thể chiến đấu nếu không có các đơn vị quân đội Liên minh do Mỹ hậu thuẫn nâng đỡ.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể tấn công dọc sông Euphrates nếu Mỹ đã rút đi. Thiếu sự lãnh đạo và yểm trợ hỏa lực, các lực lượng dân quân người Kurd sẽ nhanh chóng thất bại. Thổ Nhĩ Kỳ có thể lợi dụng tình huống này để chia cắt đất nước Syria. Tất nhiên, Mỹ sẽ làm ngơ trước sự việc này.

Lực lượng du kích người Kurd đánh bom xe trên vùng biên giới. Video: truyền thông nhóm Wrath of Olives.