Nikkei Asia: Hoa Kỳ chuẩn bị bơm vốn vào lĩnh vực chip của Việt Nam để củng cố chuỗi cung ứng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Đưa tin về chuyến thăm Việt Nam của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Jose Fernandez, trang Nikkei Asia cho biết Washington chuẩn bị bơm vốn để hỗ trợ ngành công nghiệp bán dẫn của Việt Nam.

Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Jose Fernandez gặp Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam Nguyễn Chí Dũng (ảnh: Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội)
Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Jose Fernandez gặp Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam Nguyễn Chí Dũng (ảnh: Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội)

Trong chuyến thăm Việt Nam hôm 30/1, ông Jose Fernandez, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ phụ trách tăng trưởng kinh tế, năng lượng và môi trường, cho biết Hoa Kỳ đang nhắm mục tiêu vào 7 quốc gia để hỗ trợ ngành công nghiệp bán dẫn, dựa trên Đạo luật Khoa học và Chip.

Theo kế hoạch, Hoa Kỳ sẽ chi 500 triệu USD để hỗ trợ đào tạo về sản xuất bán dẫn, an ninh mạng và môi trường kinh doanh toàn cầu.

Trả lời phỏng vấn Nikkei Asia, Thứ trưởng Jose Fernandez nói rằng Việt Nam nên hành động trước khi quá muộn để thu hút đầu tư vào các ngành công nghiệp quan trọng như năng lượng sạch và khoáng sản, nguyên liệu sử dụng cho xe điện và pin.

Hoa Kỳ sẽ phân bổ khoản hỗ trợ theo Đạo luật Khoa học và Chip dựa trên các khuyến nghị của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), dự kiến ​​vào tháng 2. Các công ty Việt Nam sẽ được hỏi họ cần những gì để phát triển ngành bán dẫn, chẳng hạn như đào tạo, ông Fernandez cho biết.

“Chúng tôi đã xem qua danh sách các quốc gia mà chúng tôi cảm thấy có tiềm năng từ sự hỗ trợ của chúng tôi và Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên mà chúng tôi nghĩ đến”, Thứ trưởng Jose Fernandez nói.

Việt Nam là nước xuất khẩu hàng điện tử, quần áo và thực phẩm và là địa điểm quan trọng trong nỗ lực của chuyển dịch chuỗi cung ứng của Hoa Kỳ.

Dữ liệu của Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ cho thấy Việt Nam đứng thứ hai trên toàn cầu về trữ lượng kim loại đất hiếm, chỉ sau Trung Quốc, mặc dù chưa rõ có thể khai thác được bao nhiêu.

Hoa Kỳ đặt mục tiêu xây dựng lại sự hiện diện của mình tại thị trường đất hiếm, điều mà Washington coi là điểm yếu chiến lược. Hoa Kỳ đang khôi phục lại các mỏ của mình, đồng thời ký thỏa thuận phối hợp hỗ trợ tài chính và ngoại giao về khoáng sản với 13 quốc gia và đề nghị giúp Việt Nam khảo sát trữ lượng của mình.

Khi được hỏi về việc đầu tư của Mỹ vào Việt Nam, ông Fernandez nói: "Đây là một cơ hội. Việt Nam có tiềm năng trở thành một trung tâm sản xuất lớn hơn nữa".

Ông nói thêm rằng lực lượng lao động trẻ của đất nước là một tài sản và ông đã nói với các sinh viên Việt Nam trong chuyến thăm của mình rằng: “Hãy tận dụng lợi thế này vì nó có thể không tồn tại ở đây mãi mãi”.

Sau khi dừng ở Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, Thứ trưởng Ngoại giao Jose Fernandez đến Philippines và sau đó là Hàn Quốc.