Những tài sản nào của 2 cựu Chủ tịch TP.Đà Nẵng và các đồng phạm sẽ bị phong tỏa?

VietTimes -- Cơ quan CSĐT, Bộ Công an (C44) đã đề nghị UBND TP Đà Nẵng và các Sở KH-ĐT, TNMT, Tư pháp phối hợp triển khai rà soát, cung cấp thông tin, hồ sơ pháp lý và tạm dừng giao dịch các tài sản thuộc sở hữu của cựu Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng là ông Trần Văn Minh và ông Văn Hữu Chiến.

Cơ quan CSĐT, Bộ Công an (C44) khám nhà ông Trần Văn Minh, nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng

Cơ quan CSĐT, Bộ Công an (C44) khám nhà ông Trần Văn Minh, nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng

Cùng bị phong tỏa tài sản với 2 cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng còn có ông Nguyễn Điểu, nguyên Giám đốc sở TNMT, ông Nẵng  Trần Văn Toán, nguyên Phó Giám đốc Sở TNMT và ông Lê Cảnh Dương, Giám đốc Ban xúc tiến và hỗ trợ đầu tư TP.Đà Nẵng.

Như vậy, toàn bộ các tài sản liên quan tới các cựu lãnh đạo Đà Nẵng này đều trong diện chịu rà soát, kiểm tra và nếu chứng minh được là thuộc sở hữu của những bị can này thì sẽ bị phong tỏa. 

Trước đó, như VietTimes đã thông tin - C44 đã khởi tố vụ án “Trốn thuế”, “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” của Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm"). 

Thực hiện điều tra vụ án này, đầu năm 2018, C44 đã khởi tố bị can đối với 2 cựu Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng là ông Trần Văn Minh và ông Văn Hữu Chiến về các hành vi “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý đất đai” quy định tại Điều 219 và Điều 229 Bộ luật Hình sự năm 2015. 

Những tài sản nào của 2 cựu Chủ tịch TP.Đà Nẵng và các đồng phạm sẽ bị phong tỏa? ảnh 1

Cơ quan CSĐT, Bộ Công an (C44) khám nhà ông Văn Hữu Chiến, nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng 

Ngoài ra, cơ quan công an cũng khởi tố ông Nguyễn Điểu, nguyên Giám đốc Sở TNMT; ông Trần Văn Toán,nguyên Phó Giám đốc TNMT và ông Lê Cảnh Dương, Giám đốc Ban xúc tiến và hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng về hành vi “Vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý đất đai” quy định tại Điều 229 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Liên quan đến vụ án “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước”, “Trốn thuế”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” của Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ "nhôm"), ngày 17/4/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam ông Trần Văn Minh nguyên Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng giai đoạn 2006-2011 với tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” theo quy định Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015 và “Vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý đất đai” theo quy định tại Điều 229 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Bên cạnh ông Minh, ông Văn Hữu Chiến (SN 1954, trú tại quận Hải Châu, TP Đà Nẵng), nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (2011-2014) cũng bị cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố, áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú vì các hành vi tương tự ông Minh.

Cũng liên quan đến vụ Vũ "nhôm", Cơ quan CSĐT đã khởi tố ông Nguyễn Điểu (SN 1958), Trần Văn Toán (SN 1957), nguyên Giám đốc và Phó giám đốc Sở Tài nguyên môi trường thành phố Đà Nẵng, ông Lê Cảnh Dương (SN 1975), Giám đốc Ban xúc tiến và hỗ trợ đầu tư TP Đà Nẵng, về hành vi Vi phạm các quy định của Nhà nước về quản lý đất đai. Như ông Chiến, ba bị can này cũng bị áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú.