Những mẫu điện thoại BlackBerry sẽ biến thành cục gạch sau ngày 04/01 tới đây

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tạm biệt vị vua một thời của thế giới điện thoại di động.
Bàn phím QWERTY là nét đặc trưng không thể lẫn vào đâu được trên những chiếc điện thoại BlackBerry (Ảnh: The Verge)
Bàn phím QWERTY là nét đặc trưng không thể lẫn vào đâu được trên những chiếc điện thoại BlackBerry (Ảnh: The Verge)

Theo BlackBerry, kể từ ngày 04/01/2022, bất kỳ chiếc điện thoại hoặc tablet nào chạy phần mềm riêng của BlackBerry, bao gồm phiên bản BlackBerry OS 7.1 trở xuống, BlacBerry 10, hoặc hệ điều hành BlackBerry PlayBook cho tablet, sẽ không còn được hoạt động nữa. Dù sử dụng Wi-Fi hay mạng di động, không có gì đảm bảo rằng bạn có thể gọi điện, gửi tin nhắn văn bản, sử dụng dữ liệu, thiết lập kết nối SMS hoặc thậm chí gọi 911.

Đây là một điều tồi tệ đối với những người dùng đã từng là fan của hãng điện thoại có biệt danh "Dâu đen". Sau ngày 04/01 tới đây, những thiết bị di động của BlackBerry sẽ biến thành những cục gạch vô dụng.

Sau những năm tháng thống trị thị trường điện thoại vào thời điểm cuối những năm 2000, khi mà bàn phím QWERTY và danh tiếng về khả năng bảo mật đã giúp BlackBerry đạt 50% thị phần tại Mỹ. BlackBerry sau đó đã dần hụt hơi, cùng với sự nổi lên của những chiếc điện thoại màn hình cảm ứng đến từ các thương hiệu đối thủ như Apple hay Samsung. Sau một khoảng thời gian cầm cự, công ty mẹ BlackBerry Limited đã chuyển hướng sang bán phần mềm an ninh mạng.

Chiếc BlackBerry 8310 (Ảnh: The Verge)

Chiếc BlackBerry 8310 (Ảnh: The Verge)

BlackBerry đã tái khởi động mảng thiết bị di động của mình vào năm 2013 với hệ điều hành mới có tên BlackBerry 10 nhưng chỉ thu về thất bại. Đến năm 2015, công ty chuyển sang sản xuất những thiết bị Android nhưng kết quả cũng chẳng khả quan hơn là bao. Sau đó 1 năm, vào năm 2016, công ty bắt đầu cấp phép thương hiệu của mình cho các nhà sản xuất bên thứ 3 như TCL và đây cũng chính là cách giúp cho cái trên BlackBerry vẫn còn tồn tại. Đến năm 2020, một công ty ở Texas có tên là OnwardMobility xác nhận rằng họ sẽ tung ra một thiết bị BlackBerry 5G sử dụng Android với bàn phím QWERTY trong năm 2021.

Đáng tiếc rằng OnwardMobility không chia sẻ bất kỳ thông tin hoặc cập nhật nào mới trên trang web của mình từ tháng 01/2021 và năm 2021 cũng đã trôi qua. Dù cho nỗ lực đó của OnwardMobility còn sống hay đã chết thì đây cũng sẽ là một cơ hội để những người từng là fan của "Dâu Đen" có cơ hội được tưởng nhớ lại hãng điện thoại đã từng làm mưa làm gió một thời.

Theo The Verge