Những kho báu “từ trên trời rơi xuống”

VietTimes – Cho dù có nằm mơ thì nhiều người cũng chẳng ngờ được rằng họ lại tìm thấy một kho báu kỳ lạ hoặc những phát hiện khảo cổ quan trọng làm thay đổi cuộc sống cuộc sống của họ mãi mãi. Mua một bức tranh cũ, phá nhà hay chơi đào đất, không ít người đã may mắn tìm thấy những "kho báu" có giá từ vài chục ngàn đến hàng chục triệu USD.

1.  Chiếc xe Ferrari

Những kho báu “từ trên trời rơi xuống” ảnh 1

Năm 1978, trong khi đang chơi đào đất ở sân sau nhà tại Los Angeles, hai đứa trẻ đã bất ngờ phát hiện ra chiếc xe Ferrari Dino 246 GTS - xe hơi thể thao hiệu Ferrari màu xanh lá cây, trị giá khoảng 18.000 USD vào thời điểm bấy giờ. Sau khi cảnh sát khai quật chiếc xe lên để kiểm tra, họ xác định rằng đây là chiếc xe từng bị đánh cắp bốn năm trước đó. Chiếc xe được bọc toàn bộ bằng khăn và vải. Điều này có nghĩa rằng một ai đó đã cố tình chôn dấu chiếc xe đắt tiền này và có ý định quay lại để tìm kiếm nó. Sau rất nhiều công đoạn phục hồi, sửa chữa, cuối cùng chiếc Ferrari lại có thể kiêu hãnh nổ máy dạo quanh phố phường một lần nữa cùng với chủ nhân mới.

2.  Bạn có dám thử bơ 2.000 năm tuổi?

Trong khi khai thác nguyên liệu, người ta đã phát hiện một cục bơ lớn giống như một củ khoai tây khổng lồ được chôn cách dưới đầm lầy cách đây tới cả nghìn năm ở Emlagh, quận Meath, Ireland. Dưới điều kiện trong đầm lầy, chẳng hạn như nhiệt độ thấp, độ axit cao, và oxy tối thiểu khiến bơ được bảo quản hiệu quả cao hơn cả tủ lạnh. Vài năm trước đó, một thùng chứa lớn có chứa hơn 2268 kg bơ niên đại 5.000 năm đã được phục hồi từ một đầm lầy khác. Các nhà khảo cổ học nói rằng cục bơ chứa nhiều đất bẩn với kết cấu sáp và mùi khó chịu, do đó các nhà nghiên cứu khuyên không ăn cục bơ này.

3.  Mặt dây chuyền vàng thế kỷ 15

Những kho báu “từ trên trời rơi xuống” ảnh 2

Thật khó tin là vẫn có rất nhiều người dành thời gian cuối tuần lang thang dọc theo những bãi biển đầy cát với một máy dò kim loại trong tay, hy vọng sẽ tìm ra một thứ gì đó có giá trị. Mary Hannaby từ Anh Quốc là một người khá may mắn khi sau 7 năm đi săn tìm kho báu đã tìm thấy một mảnh vàng trong một cuộc đi dạo chủ nhật. Mảnh vàng này hóa ra là một mặt dây chuyền thế kỷ 15 với một hình chạm khắc Chúa Jêsus bị đóng đinh trên cây thập giá. Nó đã được kiểm tra bởi một Bảo tàng Anh với giá khoảng 4.000 bảng Anh.

4.  Truyện tranh Superman

Những kho báu “từ trên trời rơi xuống” ảnh 3

Một cặp vợ chồng ở miền nam nước Mỹ trong khi đang thu dọn gác mái để chuyển giao quyền sở hữu cho ngân hàng tiếp nhận đã bất ngờ tìm ra cuốn "Action Comics No. 1" (tạm dịch "Truyện tranh Hành động tập 1"). Cuốn truyện tranh này là một tác phẩm cổ điển của Action Comics số 1 từ năm 1938, ghi dấu lần xuất hiện đầu tiên của nhân vật "Siêu nhân" (Superman). Cuốn truyện tranh đã được bán với giá 3,2 triệu USD, lập kỷ lục mới trong lịch sử đấu giá truyện tranh. Bạn có thể tưởng tượng được không? Một cuốn truyện tranh có giá trị hơn cả một ngôi nhà!

5.  Thẻ bóng chày 140 năm trong tầng hầm

Những kho báu “từ trên trời rơi xuống” ảnh 4

Một người phụ nữ 72 tuổi, ở California đã tìm được một thẻ bóng chày cực hiếm của đội bóng chuyên nghiệp đầu tiên tại Mỹ trong nhà mình. Và nếu không có lời tư vấn của một người bạn, bà có thể đã bán chiếc thẻ Cincinnati Red Stockings năm 1869 trên eBay chỉ với giá 10 USD. Chiếc thẻ in hình toàn bộ đội bóng và chưa hề bị hư hại.

Chiếc thẻ của đội bóng chày thế kỉ 19 này sau đó đã được bán đấu giá với số tiền thu được là 75.285 USD.

6.  Tuyên ngôn độc lập

Những kho báu “từ trên trời rơi xuống” ảnh 5

Năm 1989, một người đàn ông may mắn đã mua một bức tranh cũ tại một chợ trời với 4 USD chỉ vì thích chiếc khung. Khi người này cố tháo tấm khung ra khỏi tấm vải bạt, anh đã khám phá ra một tài liệu gấp lại bên trong đó -  thực chất đây là một trong 500 bản copy chính thức của Tuyên ngôn độc lập Mỹ. Mực in dường như vẫn còn ướt khi bản sao này được gấp lại, và dòng đầu tiên, “Quốc hội, ngày 4 tháng 7 năm 1776" xuất hiện ở phía dưới lề. Bản copy do John Dunlap in ấn vào ngày 4/7/1776 để mang tin tức độc lập Mỹ đến với công dân của 13 thuộc địa. Sau khi được bán đấu giá, bức tranh 4 USD đã mang về một gia tài khổng lồ với giá 2.420.000 USD.

7.  Bức họa No.5, 1948 của Jackson Pollock

Những kho báu “từ trên trời rơi xuống” ảnh 6

Bức tranh nghệ thuật trừu tượng này đã được mua từ một cửa hàng bán lẻ ở California với giá 5 đô la. Teri Horton, một người lái xe tải đã nghỉ hưu ở Mỹ, thích đến những cửa hàng tranh cũ ở Bắc Mỹ. Khi một trong các phòng tranh ở California, bà Teri nhặt được một bức bị vứt xó trong góc. Bà không thích bức tranh nhưng thấy nó rất ngộ nghĩnh. Bởi vậy Teri mua nó cho một người bạn đang buồn phiền, với giá 5 USD. Một giáo viên nghệ thuật địa phương đã phát hiện ra nó và cho rằng tác phẩm này có thể được sơn bởi Jackson Pollock. Khi đó, Teri còn không biết Jackson Pollock là ai. Bà bắt đầu tìm hiểu và nhận ra giá trị to lớn của bức họa bà mua được. Bà đã từ chối lời đề nghị trị giá 2 triệu USD từ một đại lý cũng như đề nghị trị giá 9 triệu USD từ một nhà sưu tập nghệ thuật Ả Rập Saudi.

8.  Viên đá Opal lớn nhất từ trước đến nay

Những kho báu “từ trên trời rơi xuống” ảnh 7

Bên cạnh vẻ đẹp vô cùng huyền bí, viên đá Opal này còn lớn hơn 10 lần so với viên lớn nhất từng được tìm thấy trước đó. Nó nặng 11 kg với giá trị ước tính trên một triệu USD - nhưng một khi nó được cắt ra và làm thành đồ trang sức, tổng giá trị có thể lớn hơn rất nhiều!  Khi được kéo ra từ mỏ, nó trông giống như bất kỳ viên đá vôi khác và không hề hấp dẫn. Tuy nhiên, sự kỳ diệu đã xảy ra sau một vài phản ứng hóa học đặc biệt, ngọn lửa Opal nổi tiếng rõ ràng đã lộ vẻ ngoài lấp lánh qua lớp đá vôi tối tăm.